Cựu binh lái xích lô chở tôn gây tai nạn bị phạt cải tạo không giam giữDân trí Sau khi xem xét, HĐXX tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch, tức Bình “còng”, cựu binh điều khiển xe xích lô chở tôn vô ý gây tai nạn khiến cháu bé 9 tuổi tử vong, 6 tháng cải tạo không giam giữ.
 >> Chở tôn không có dấu hiệu cảnh báo – Sự nguy hiểm chết người
 >> Truy tố người đạp xích lô chở tôn khiến bé trai 9 tuổi tử vong

Chiều 27/3, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tức Bình “còng”; tạm trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) về tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1, Điều 202, Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch trước vành móng ngựa.
Bị cáo Đinh Ngọc Thạch trước vành móng ngựa.

Cáo trạng truy tố cũng như lời khai của bị cáo Thạch trước tòa cho thấy, chiều ngày 23/9/2016, bị cáo nhận được chở mấy tấm tôn từ phố Trương Định về phố Tân Mai với tiền công 20.000 đồng. Đến đầu ngõ 66 phố Tân Mai, do những tấm tôn cồng kềnh, bị cáo Thạch dừng xe và gọi chủ hàng ra nhận.

Khoảng 5 phút sau, khi bị cáo đang đứng chờ chủ hàng, phía sau có 3 cháu bé đang thi nhau đạp xe phóng nhanh về phía trước. Trong đó, cháu Trần Minh H. (9 tuổi) đi đầu tiên, vừa ngoái đầu lại nhìn các bạn nên đã và vào tấm tôn trên xe xích lô và bị tấm tôn cứa vào cổ. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng cháu H. đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Khai nhận trước tòa, bị cáo Thạch cho biết: “Bị cáo biết là đã có sai phạm, nhưng vì sức khỏe yếu, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, rất mong được HĐXX cảm thông, mong được sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, cũng mong nhận được sự tha thứ từ người nhà bị hại.”.

Đại diện VKSND cho rằng, đây là một vụ án không ai mong muốn, bị cáo đã rất ăn năn hối hận. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đình bị cáo cũng đã bồi thường cho gia đình 130 triệu đồng, bị cáo là người đã có công với cách mạng, hơn nữa phía gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ tội, để xảy ra vụ việc này có một phần lỗi của người bị hại. Từ đó, vị đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thạch mức án từ 10-14 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời tịch thu chiếc xích lô cùng toàn bộ các tấm tôn trên chiếc xích lô gây ra vụ tai nạn.

Tiến Nguyên

Tag :lái xe chở tôn gây tai nạn, bình còng, lái xích lô