Cuộc đời truân chuyên của "Người đẹp Xuân La"Trương Thị Lan P. (trú tại Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) từng một thời được mệnh danh là “người đẹp Xuân La”. Sau cuộc hôn nhân thất bại với anh bạn thanh mai trúc mã, Lan P. nhanh chóng “rổ rá cạp lại” với Trương Văn Hà, một tay giang hồ cộm cán. Hồng nhan bạc mệnh, Lan P. đã bị Hà dùng súng K54 bắn chết sau cuộc cãi vã chiều 30 Tết.

Bi kịch thay, chính mẹ đẻ của P. là người mai mối cho P. và Hà gặp nhau.

Khoảng 18 giờ ngày 30-1-2013 người dân ở ngõ 214 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) giật mình khi nghe thấy nhiều tiếng súng phát ra từ ngôi nhà số 15. Liền theo đó là tiếng kêu la, hô hoán đưa người đi cấp cứu.

Theo anh Phạm Trung H. (em trai chị P.) thì khoảng hơn 16 giờ cùng ngày, anh bất ngờ nhận được tin nhắn của chị gái. Nội dung tin cầu cứu vì chị đang bị chồng nhốt ở nhà đánh đập tàn nhẫn, và còn dọa dùng súng bắn. H. vội vàng lên xe máy phi hết tốc lực đến nhà chị gái mình. Tuy nhiên đến nơi thì không vào được trong nhà vì cổng đã bị khóa từ phía trong.

Đứng ngoài cửa ít phút, H. gặp một người bạn của anh rể. Lúc bấy giờ Hà mới ra mở cổng. Cùng lúc anh H. bất ngờ thấy chị gái đang ở trên tầng hai. Lợi dụng chồng không để ý, chị P. liều mình đu dây điện nhảy xuống. Mặc dù gót chân đang bị thương song chị vẫn cố gắng chạy trốn vào một cửa hàng sửa chữa xe máy ở đầu ngõ.

Không thấy vợ đâu, Hà đã hành hung một chị bán hàng nước ở đầu ngõ, bắt chỉ nơi chị P. đang trốn. Sau khi tìm thấy, hắn kéo chị P. về nhà rồi dùng tuýp nước vụt vào đầu vợ. Thấy sự việc trở nên nghiêm trọng, nếu cứ để Hà hành hung vợ như vậy thì tính mạng chị P. khó giữ được. Vì vậy một số người dân báo cho cơ quan chức năng.

Thị Lan P. - từng được coi là Người đẹp Xuân La.
Thị Lan P. – từng được coi là “Người đẹp Xuân La”.

Tuy nhiên khi thấy lực lượng Công an phường và bảo vệ dân phố xuất hiện, Hà đã dùng súng bắn ra cửa 2 phát. Rồi như một con thú điên, Hà chĩa súng vào người vợ rồi nhả đạn. Anh H. chạy ra can ngăn thì bị Hà chĩa súng sang, dọa bắn. Chị P. cố lết ra đằng sau chiếc tủ tivi để trốn thì bị Hà đuổi theo bắn nhiều phát khiến chị gục xuống.

“Sau mấy phát súng của anh Hà, em thấy chiếc lò vi sóng bị thủng một lỗ lớn. Khi đó em chỉ nghĩ anh Hà bắn dọa, không ngờ khi đưa chị vào bệnh viện thì các bác sĩ cho biết chị P. bị trúng thương ở 3 chỗ. Một vết thương ở bắp chân, một ở đùi, nặng nhất là vết ở ngực xuyên qua cuống phổi. Có lẽ do cự ly bắn quá gần nên viên đạn đã xuyên qua người, làm thủng cả chiếc lò vi sóng” – H. bần thần kể lại.

Anh H. cùng nhiều người dân vội đưa chị P. vào bệnh viện 354 cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, khoảng 18 giờ cùng ngày chị đã tử vong.

Bà Nguyễn Thị H., mẹ đẻ của chị P. cho chúng tôi biết từ khi lấy nhau, vợ chồng Hà có vẻ ăn nên làm ra, tuy nhiên về đời sống gia đình thì chẳng mấy khi được “cơm lành canh ngọt”.

Trước khi lấy Hà, chị P. đã có một đời chồng và sinh được hai con (hiện đang ở với bố). Khoảng những năm 2009 – 2010, chuyện gia đình của chị P. có phần trục trặc, và hai người ra tòa ly dị. Chính trong thời gian đó, Hà xuất hiện. Với nhiều động tác săn đón, yêu chiều, giúp đỡ… Hà đã lấy được cảm tình của chị P. Dưới sự tác hợp của bà H. chị P. đã đồng ý về ở chung với Hà.

Sự việc buổi chiều tối ngày 30-1 theo như bà H. nghe được hàng xóm của con gái mình kể lại bắt nguồn từ việc chị P. muốn sắm đồ tết để biếu bố mẹ đẻ, song chồng không cho. “Lời qua tiếng lại, thằng Hà đã nhốt vợ trong nhà rồi đánh đập tàn nhẫn. Lúc đó cái P. đã quỳ xuống van xin là em biết lỗi rồi, anh đừng đánh em nữa, em đau lắm… mà thằng Hà vẫn không tha”. Khi bà H. có mặt tại nhà con gái thì Hà đã bắn vợ rồi bỏ trốn.

Nước mắt lưng tròng, bà H kể với chúng tôi. Sau khi lấy nhau được hai tháng, chị P. đã bị Hà thượng cẳng tay, hạ cẳng chân rất dã man. Thậm chí bà H. đã phải quỳ xuống xin con rể đừng đánh con gái mình nữa, song hắn vẫn không coi ra gì. Cứ mỗi lần uống rượu say về, hoặc thấy điều gì trái tai gai mắt là Hà lại lôi vợ ra đánh. Đã nhiều lần chị P. không chịu nổi, phải bỏ nhà trốn đi mấy ngày để tránh cơn thịnh nộ của chồng. Trước khi sự việc đau lòng trên xảy ra, chị P. cũng phải bỏ đi đến hơn chục ngày vị sợ ngón đòn của người chồng.

Vẫn theo anh H, sau khi học hết phổ thông chị P. ở nhà bán hàng cho mẹ. Sau khi lấy người chồng đầu tiên, chị được mẹ cho một căn nhà để bán tạp hóa. Ít lâu sau thì anh H. thuê được một căn nhà ở gần hồ Tây và giao lại cho chị P. để bán quần áo.

Trương Văn Hà tại cơ quan điều tra.
Trương Văn Hà tại cơ quan điều tra.

Ký ức của H. về người chị gái còn rất rõ. “Những việc liên quan đến tiền nong trong gia đình chị P đều quán xuyến hết. Sau khi lấy nhau, anh Hà chủ yếu đi chơi bời. Thỉnh thoảng có việc gì đỡ đần chút thôi. Về kinh tế chị ấy lo là chính”.

“Bản thân em cũng không dám tiếp xúc nhiều với anh Hà bởi lúc anh ấy thế này, lúc thế kia. Chỉ có lúc nào chị em có chuyện gì đó, nhờ làm việc gì đấy thì em mới lên chơi với chị P. thôi. Chứ bảo lên chơi với anh Hà thì không bao giờ. Đối với người trong gia đình hay ngoài xã hội chị P. đều đối xử rất tốt. Có việc gì của các con, em, bố mẹ chị đều lo chu đáo. Chỉ có một cái là chị nói hơi nhiều” – H nhận xét.

Giải thích về chuyện chị P. cứ bị chồng đánh suốt, bà H. bảo. Thứ nhất là do rượu. Cứ mỗi lần đi uống rượu say về là thằng Hà lại đánh vợ. Cũng có khi bị bạn bè khích bác nữa. Thằng Hà lại có tính hay ghen, thấy vợ chăm em trai cũng ghen. Rồi đám thợ thuyền được vợ nấu cơm cho ăn, thằng Hà cũng lại ghen. Lấy nhau được 3 năm thì liên tục đánh mắng cãi vã.

Con gái bị đánh như thế song bà H. cũng chả mấy khi dám can thiệp. Vì Hà chẳng coi ai ra gì. Lúc bình thường thì nó vẫn nghe lời bà H, nhưng khi lên cơn khùng điên thì chẳng ai ngăn được.

“Cái P. là đứa tốt tính, hết lòng vì chồng vì con nhưng chỉ phải cái nói nhiều. Một thằng khùng điên ở với một con nói nhiều thì không xô xát mới là chuyện lạ. Cũng mấy lần P. tâm sự với mẹ là muốn thoát ly khỏi thằng Hà, vì cứ thế này thì trước sau gì nó cũng chết. Nhưng tôi vẫn khuyên nó cố gắng chịu đựng, và bơn bớt cái mồm đi. Chẳng ngờ sự việc lại thành ra thế này” – bà H. ứa nước mắt.

“Trưa ngày mùng 2 Tết, thằng Hà còn quay về nhà tôi. Nó quỳ xuống xin lỗi vợ chồng tôi. Nó cũng nhờ tôi chăm sóc thằng con đang trong trại giáo dưỡng, và bảo sau khi đưa ma vợ thì nó sẽ tự vẫn. Nó còn nhờ tôi làm ma cho nó…”.

Ngày 15-2-2014, với sự phối hợp tích cực của Công an tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng và Công an Trung Quốc, Công an Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ được Trương Văn Hà khi y đang thuê nhà lẩn trốn tại khu vực gần biên giới Trung Quốc – Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Hà đã tường trình về hành vi côn đồ của mình. Dĩ nhiên, để che giấu tội ác và giảm nhẹ tội cho mình Hà đã “cắt bớt” những phần dãn man nhất. Hà kể rằng, đầu tháng Chạp chị P. bỏ nhà đi hơn 20 ngày, Hà phải đi tìm đến ngày 29 Tết mới thấy. Lúc về, chị P. thông báo nợ hơn 1 tỉ, Hà cũng đưa tiền cho vợ đi trả nợ, không tra hỏi gì. Hà cố nhịn để cho gia đình có một cái tết vui vẻ…

Cho đến sáng ngày 30 Tết, Hà bảo chị P. đi mua đồ về thắp hương cho bố mẹ chồng ở Vạn Phúc và ở nhà. P. đi chợ về mua được… 3 quả xoài. Hà nổi giận, mắng vợ thì bị chị P. chửi lại và bảo: “Bố mẹ anh, anh đi mà thắp hương”.

Hà đã cố nhịn và bảo vợ đi đâu cho khuất mắt. Nhưng chị P. không đi mà gọi thợ nối lông mi đến làm. Hà lên tầng 2 uống hết 1 lít rượu, sau đó xuống nhà xỏ giày định đi chơi thì chị P. ngồi ở ghế chửi. “Tôi có bảo vợ là ngày tết, đừng có chửi bới ầm ĩ nhưng vợ tôi vẫn tiếp tục chửi. Do uống rượu và ức chế nên tôi đã đánh vợ…”.

Một số bác sỹ thuộc bệnh viện 354 cho biết, khám nghiệm thi thể chị P. có thể thấy ngoài vết súng bắn xuyên qua người, phần sọ não của chị cũng bị tổn thương nặng nề – sống cũng thành tật. Điều đó là minh chứng rõ nhất cho hành vi mất hết tính người của Hà.

Tháng 2-2015, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án giết người, tàng trữ vũ khí quân dụng, cố ý gây thương tích của bị cáo Trương Văn Hà. Sau một ngày xét xử, HĐXX tuyên án tử hình Hà về tội “Giết người”, 3 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và 1 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Theo Minh Trí

Cảnh sát toàn cầu

Xem thêm :rổ rá cạp lại