Cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử đã bị oanDân trí Cụ Thêm và gia đình đã vỡ òa trong niềm vui khôn tả khi nhận được tin các cơ quan tố tụng Trung ương đã đi đến thống nhất rằng vụ án xét xử cụ ông Trần Văn Thêm cách đây gần nửa thế kỷ là oan sai.
 >> Hành trình gần nửa thế kỷ tìm công lý của cụ ông 2 lần bị tuyên án tử
 >> Án oan gần nửa thế kỷ của cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử hình

Ở cái tuổi gần đất xa trời, già yếu lắm rồi, cụ ông Trần Văn Thêm đang mong ngóng từng giờ từng phút ngày được minh oan, rửa sạch tội cho bản thân và gia đình mang theo suốt gần nửa thế kỷ qua
Ở cái tuổi gần đất xa trời, già yếu lắm rồi, cụ ông Trần Văn Thêm đang mong ngóng từng giờ từng phút ngày được minh oan, rửa sạch tội cho bản thân và gia đình mang theo suốt gần nửa thế kỷ qua

Tối 9/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, cụ Trần Văn Thêm 80 tuổi (ở thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Tỉnh Bắc Ninh), người 2 lần bị tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú (nay tách ra thành hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc ) tuyên án tử hình phấn khởi cho biết: “Tôi vừa nhận được tin các cơ quan tố tụng Trung ương đã đi đến thống nhất việc cấp sơ thẩm đã khởi tố, truy tố về tội giết người tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú cũ, vào năm 1970 là oan sai”.

“Tôi và gia đình rất vui mừng, không biết nói gì hơn. Tôi cảm ơn Đảng, nhà nước, các cơ quan tố tung Trung ương đã khẩn trương, nhanh chóng vào cuộc minh oan cho tôi. Giờ đây nỗi oan sai khổ nhục, phải chịu tiếng xấu với vợ con, gia tộc, bà con thôn xóm, là tù nhân đã giết em để cướp của gần nửa thế kỷ đã được gột rửa sạch, nếu có nhắm mắt xuôi tay về với tiên tổ tôi cũng an lòng, không mang nỗi oan sai là kẻ giết em cướp của xuồng mồ”, Cụ Thêm nghẹn ngào nói.

Hiện các cơ quan thi hành tố tụng đang khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Tố tụng để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Trần Văn Thêm và công khai xin lỗi bồi thường theo quy định của Luật Bồi thường Nhà nước trong thời gian sớm nhất.

Căn nhà cáp 4 cụ Thêm đang ở đã xuống cấp theo thời gian
Căn nhà cáp 4 cụ Thêm đang ở đã xuống cấp theo thời gian

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, trong chuyến đi chợ định mệnh năm 1970, cụ Trần Văn Thêm (SN 1936) khi đó 34 tuổi cùng người em họ tên Nguyên Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều cắt tóc. Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng búa bổ củi đánh ông Văn tử vong. Cụ Thêm sau đó bị kết tội là hung thủ giết người.

Năm 1975, đối tượng Phan Thanh Nhàn bị bắt đã khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán Tòa án tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan công an đã tạm tha cho cụ ông Trần Văn Thêm ra khỏi phòng biệt giam cho về, với giải thích là do có vết thương trên đầu nên Bộ công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, việc điều tra lại vẫn chưa được thực hiện, về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm. Gần nửa thập kỷ qua cụ Thêm sống với nỗi oan sai khổ nhục, là tù nhân giết em để cướp của.

Dân trí tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Bá Đoàn

Tag :cụ ông 80 tuổi, tỉnh Phú Thọ, tội giết người, nhắm mắt xuôi tay, án oan, oan sai