Công an xã bỏ phiếu bầu cử hộ lãnh 18 tháng tùDân trí Bức xúc việc cán bộ UBND xã An Sơn hứa sửa đường, cung cấp nước sinh hoạt tại nơi Đồng sinh sống (khu vực tổ 06, ấp Củ Tron) nhưng không thực hiện nên Đồng đã lấy 22 phiếu cử tri của người dân đi bầu hộ, nhằm gạt tên cán bộ UBND xã ứng cử…

Ngày 23/11, Tòa án Nhân dân huyện Kiên Hải vừa mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Sơn Văn Đồng (SN 1968, trú Tổ 06, ấp Củ Tron, xã An Sơn, huyện Kiên Hải), về hành vi Xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân xảy ra tại Tổ 02 ấp Củ Tron, xã An Sơn, huyện Kiên Hả.

Bị cáo Sơn Văn Đồng là Công an viên thuộc Công an xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải. Theo lời khai của Đồng, do bức xúc về việc một số cán bộ UBND xã An Sơn hứa sẽ sửa đường và cung cấp nước sinh hoạt nơi Đồng sinh sống nhưng không thực hiện.

Lợi dụng chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Đồng đã nảy sinh ý định sẽ lấy phiếu cử tri của nhiều người để đi bầu cử, nhằm gạch bỏ tên những người ở Uỷ ban nhân dân xã An Sơn có trong danh sách ứng cử.

TAND huyện Kiên Hải đã tuyên phạt bị cáo Đồng 18 tháng tù giam và nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 121 triệu đồng do bầu cử lại
TAND huyện Kiên Hải đã tuyên phạt bị cáo Đồng 18 tháng tù giam và nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 121 triệu đồng do bầu cử lại

Theo đó, vào khoảng 6h30 ngày 22/5/2016, Sơn Văn Đồng đã thực hiện hành vi gian dối bằng cách dùng 22 phiếu cử tri của nhiều người mượn bỏ dùm và lừa gạt một số người nói mượn phiếu cử tri để kiểm tra đối chiếu danh sách, nhằm để gạt tên những người ở UBND xã An Sơn có trong danh sách ứng cử.

Khi vụ việc vi phạm pháp luật của Đồng được phát hiện, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ra nghị quyết hủy bỏ kết quả bầu của đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở khu vực bỏ phiếu số 2, xã An Sơn. Và đến 5/6 Ủy ban bầu cử Kiên Giang cho cử tri khu vực bỏ phiếu số 2 bầu cử lại.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sơn Văn Đồng, 18 tháng tù giam về tội Xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân.

Ngoài ra, HĐXX cũng buộc Sơn Văn Đồng phải nộp trả ngân sách Nhà nước số tiền hơn 121 triệu đồng do gây tổn thất kinh phí trong việc bầu cử lại. Nhưng đến hiện nay thì bị cáo Sơn Văn Đồng mới nộp được 8 triệu đồng.

Nguyễn Hành

Tag :Công an xã bầu cử hộ, xã An Sơn, Kien Hải, công an xã, nước sinh hoạt