Cô gái Mỹ đến tất cả các nước trong thời gian ngắn nhấtCassie De Pecol vừa trở thành người phụ nữ đầu tiên thăm tất cả 196 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đạt thành tích với tốc độ kỷ lục. 

De Pecol, 27 tuổi, đến tất cả 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trong 18 tháng 26 ngày, ít hơn một nửa thời gian so với người giữ kỷ lục Thế giới Guinness trước đó, CNN hôm 10/2 đưa tin.

Cô cho biết việc xin thị thực tại những nước yêu cầu là một trong những thách thức lớn nhất, dù người Mỹ có thể tự do di chuyển ở nhiều nơi trên thế giới. Đôi khi, căng thẳng địa chính trị là một yếu tố cản trở. 

Khách du lịch không được vào Triều Tiên một mình và những người Mỹ muốn tới thăm phải trả giá rất cao. “Thị thực có giá 1.000 USD cho ba ngày, trong khi tôi đi với nhóm khách Trung Quốc, thị thực của họ có giá khoảng 300 USD cho ba ngày”, De Pecol nói. 

Tại Triều Tiên, De Pecol bắt tay với một người lính và anh này nói: “Chúng tôi sẽ tiêu diệt các người, nước Mỹ”. Cô ở đó để cho thấy kể cả khi các chính phủ không thể là bạn, họ không cần phải là kẻ thù. “Tôi chỉ muốn thể hiện rằng chúng ta có thể là bạn và có thể cùng tồn tại”, De Pecol, người bắt đầu hành trình hồi tháng 7/2015, cho biết. 

Tại những nước gặp khó khăn trong việc xin thị thực như Turkmenistan và Syria, cô lên mạng xã hội để xin giúp đỡ. 

Vì cần mục đích lớn hơn cho chuyến thăm, cô trở thành đại sứ của Viện Hoà bình Quốc tế thông qua Du lịch, một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1986 để thúc đẩy hiểu biết văn hoá sau khi các vụ khủng bố gây căng thẳng giữa các nước phương Đông và Tây. Trong suốt hành trình, cô gặp các thị trưởng, bộ trưởng Du lịch, trình “Bản Tuyên ngôn Hoà bình” của viện. 

De Pecol lên ngân sách tổng cộng 198.000 USD để đi khắp thế giới, CNN đưa tin. 

Trọng Giáp