Chưa đầy 24 giờ, bắt hung thủ đoạt mạng người rồi tháo chạy qua biên giớiDân trí Sau khi ra tay đánh chết người, hung thủ nhanh chóng tẩu thoát qua biên kia biên giới. Tuy nhiên chỉ chưa đầy 24 giờ sau, Công an Quảng Ninh đã tóm gọn hung thủ khi hắn đang trà trộn trong một nhóm người trên đò từ Trung Quốc vào Việt Nam.

 Chưa đầy 24 giờ, hung thủ đâm chết 1 người, bị thương 2 người Bùi Hoàng Anh đã bị công an Quảng Ninh bắt.

Chưa đầy 24 giờ, hung thủ đâm chết 1 người, bị thương 2 người Bùi Hoàng Anh đã bị công an Quảng Ninh bắt.

Hỗn chiến đẫm máu

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC 45) tỉnh Quảng Ninh hôm nay (24/7) cho biết, vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển VKS cùng cấp để truy tố Bùi Hoàng Anh (SN 1998, ở phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) và Lã Nhật Anh (SN 1998, ở Ninh Binh) về hành vi giết người.

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày1/4, những người dân sinh sống tại khu vực phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang chìm trong giấc ngủ bỗng tỉnh giấc bởi những tiếng chửi bới, la hét, đấm đá… Khi mọi người chạy ra thì phát hiện ba thanh niên đang nằm gục trong vũng máu trên đường, gần đó một thanh niên đang trong tình trạng hoảng loạn.

Nhận được tin báo, Công an TP Móng Cái đã có mặt tại hiện trường, tổ chức đưa người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện và đưa thanh niên còn lại về trụ sở lấy lời khai.

Tại đây thanh niên khai nhận tên Phạm Văn Huy (SN 1987, ở TP Móng Cái, Quảng Ninh).

Theo lời khai của Huy, vào khoảng 0h ngày 1/4, Huy cùng các anh Trần Văn Hoàng (SN 1993, ở Đông Triều), Lê Văn Thảo (SN 1979, ở Ninh Dương, TP Móng Cái) và Phạm Văn Thủy (SN 1979, ở Nam Sách, Hải Dương) sau khi uống rượu đã chở nhau bằng xe máy ra về và có dàn hàng ngang trên đường.

Lúc này có hai thanh niên đi xe máy ngược chiều, không đi qua được nên dẫn đến mâu thuẫn. Hai bên lời qua tiếng lại rồi lao vào hỗn chiến. Hậu quả anh Hoàng chết tại chỗ, anh Thủy và anh Thảo bị trọng thương. Riêng Huy may mắn không bị thương tích.

Sau khi gây án xong hai thanh niên ung dung lên xe máy, rồ ga rời khỏi hiện trường.

Nhận diện hung thủ ngay trong đêm

Theo PC 45, vụ án lúc đầu gặp khó khăn do xảy ra trong đêm, nhân chứng không có, chỉ có duy nhất lời khai của Huy, hai thanh niên bị thương chưa thể tiến hành lấy lời khai, hồ sơ ban đầu coi như không có gì… Mở rộng hiện trường công an cũng chỉ thu được một áo khoác màu trắng, một dao gấp sáng màu còn dính máu. Ngoài ra không có manh mối gì thêm.

Tuy nhiên qua sàng lọc, các điều tra viên phát hiện trong lời khai của Huy cho thấy, hai thanh niễn hỗn chiến với nhóm Huy còn rất trẻ (khoảng 20 tuổi), một trong hai cao chừng hơn 1m60, tóc nhuộm màu vàng trắng…

Ngay lập tức các đối tượng có đặc điểm như trên đang sinh sống tại địa bàn Móng Cái được PC 45 cùng công an thành phố tập trung rà soát. Ngay trong đêm hình ảnh các đối tượng này cũng được chuyển đến PC 45 và tổ chức cho Huy nhận dạng. Đến 7h sáng cùng ngày 1/4, Huy nhận dạng được đối tượng trực tiếp gây ra cái chết của anh Hoàng chính là Bùi Hoàng Anh. Tuy nhiên lúc này Hoàng Anh đã bỏ trốn sang Trung Quốc.

Hung thủ chính bước đầu đã được xác định. Tuy nhiên đối tượng thứ 2 cũng khiến PC 45 mất nhiều công sức. Thời điểm tiến hành phong tỏa hiện trường vụ án và truy tìm hung thủ, lực lượng phá án đã phát hiện một thanh niên đi xe máy Wave màu đỏ tại gần hiện trường. Tuy nhiên sau khi cho nhận dạng Huy khẳng định thanh niên này không phải người đánh nhau với nhóm của Huy.

Mọi việc tưởng chừng lại rơi vào bế tắc. Tuy nhiên nhận thấy thanh niên trên có nhiều biểu hiện nghi vấn, PC 45 đã tiến hành xác minh và phát hiện, thanh niên này tên Lã Nhật Anh, trước thời điểm xảy ra vụ án đi cùng với Hoàng Anh. Tiến hành giám định xe máy Nhật Anh đang đi, công an phát hiện có một số vết máu. Tiến hành đấu tranh, ban đầu Nhật Anh còn quanh co chối tội. Chỉ khi cơ quan điều tra đưa ra chứng cứ, đối tượng mới thừa nhận đã tham gia hỗn chiến cùng Hoàng Anh.

PC 45 sau đó đã có công văn gửi công an Trung Quốc để phối hợp bắt giữ Hoàng Anh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với việc tác động gia đình Hoàng Anh, 18h cùng ngày 1/4, PC 45 đã bắt Hoàng Anh khi đối tượng đang đi đò từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tại cơ quan công an, Hoàng Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình khi sử dụng dao gấp cùng Nhật Anh hỗn chiến với nhóm của Huy.

Hải Sâm