Chủ tịch nước dẫn câu nói của Voltaire trong tiệc chiêu đãi tổng thống PhápChủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn câu nói của đại văn hào Voltaire “Một người bạn tốt quý giá hơn mọi điều vĩ đại trên đời” khi nhắc đến mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande tham dự tiệc chiêu đãi. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande dự tiệc chiêu đãi. Ảnh: Giang Huy

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang có chuyến thăm Việt Nam kéo dài trong hai ngày 6 và 7/9. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Pháp đến Việt Nam sau 12 năm.

Trưa nay, ông dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tiệc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh rằng Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Hai nước đã vượt qua những khó khăn do lịch sử để lại để có nhiều thập kỷ hợp tác kết quả, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. 

“Mỗi cuộc gặp gỡ Việt Nam – Pháp đều là dịp tái ngộ và mỗi chuyến thăm luôn tạo ra những động lực mới cho mối quan hệ đã vượt qua thăng trầm của lịch sử để có được những chặng đường dài phát triển mạnh mẽ”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói. 

Chủ tịch nước cho hay quan hệ Việt Nam và Pháp đang có nhiều cơ hội phát triển trên mọi lĩnh vực, chính trị – ngoại giao, an ninh – quốc phòng, thương mại -đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ và trao đổi văn hóa. Hai nước đang hướng tới một tầm nhìn hợp tác mới về phát triển bền vững thông qua những dự án về ứng phó với biến đối khí hậu hay phát triển nông nghiệp. Ông bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của những dự án xanh Việt Nam – Pháp, nhất là tại những nơi mà cuộc sống người dân Việt Nam cũng như sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp đang bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm tới Việt Nam lần này của ngài tổng thống sẽ là cột mốc quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp chuyển sang một giai đoạn mới, phát triển thực chất, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước”, Chủ tịch nước nói. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande tham dự tiệc chiêu đãi. Ảnh: Giang Huy

Các khách mời tham dự buổi tiệc. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã đóng góp và cống hiến cho mối quan hệ giữa hai nước.

“Tôi muốn khẳng định là vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giữa hai nước Pháp và Việt Nam, giữa hai dân tộc chúng ta là tình bạn chân thành, như Voltaire đã nói ‘Một người bạn tốt quý giá hơn mọi điều vĩ đại trên đời’ “, Chủ tịch nước nói.

Sau khi dự tiệc chiêu đãi, Tổng thống Hollande đã dạo bộ tại phố cổ Hà Nội cùng một nhóm cựu sinh viên học tập tại Pháp. Chiều nay, ông bay vào TP.HCM, tiếp tục chuyến thăm Việt Nam.

Xem thêm: Thực đơn 5 món chính chiêu đãi tổng thống Pháp ở Hà Nội chu-tich-nuoc-dan-cau-noi-cua-voltaire-trong-tiec-chieu-dai-tong-thong-phap-2chu-tich-nuoc-dan-cau-noi-cua-voltaire-trong-tiec-chieu-dai-tong-thong-phap-3 

Anh Ngọc