Chối tội vì người mua đã chết, trùm ma túy vẫn bị tuyên án tửDân trí Trước tòa, Nguyễn Thế Hà phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội liên quan đến 10 bánh heroin và 4 kg ma túy đá bán cho Trần Thanh Giang. Riêng đối với số heroin được thu giữ tại nơi ở, Hà cho biết được một “sếp” tặng để cảm ơn nhưng lí do để được tặng thì “không thể tiết lộ”…

2 án tử hình cho đường dây ma túy Nghệ An – Sài Gòn

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “Mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Thế Hà cùng 3 đối tượng khác. Đây là lần thứ 4 vụ án được đưa ra xét xử.

Cơ quan điều tra xác định đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam do Nguyễn Thế Hà (SN 1963, trú xã Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An) hình thành từ năm 2013. Hà là người trực tiếp móc nối với nguồn ma túy từ Lào, mang về Việt Nam bán cho Trần Thanh Giang. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Giang và Hà thống nhất gọi heroin là gỗ miếng, ma túy đá là gỗ tròn.

Nguyễn Thế Hà kêu oan và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình
Nguyễn Thế Hà kêu oan và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Trong tháng 9, 10/2013, Giang 2 lần mua của Hà 2 kg ma túy đá, giao cho Lê Doãn Chính (SN 1985, trú Võ Liệt, Thanh Chương) đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Sau khi bán được hàng, Chính có nhiệm vụ đến một hiệu vàng ở Tp Vinh để nhận số tiền đối tác gửi. Giang trả công cho Chính 15 triệu đồng.

Cuối tháng 11/2013, Trần Thanh Giang tiếp tục mua của Nguyễn Thế Hà 10 bánh heroin (3.422,34 gam) với giá đã thỏa thuận là 7.500 USD/bánh. Sau khi nhận hàng, Giang mang về nhà cất giấu. Ngày 30/11/2013, Hà tiếp tục bán cho Giang 2kg (1.973.46 gam) ma túy đá, giá 32.000 USD/1kg.

Số ma túy này Giang giao cho Chính đưa vào Tp Hồ Chí Minh tiêu thụ với tiền công 20 triệu đồng. Sáng ngày 1/12/2013, Chính mang số ma túy kể trên xuống Tp Vinh để cùng vợ là Dương Thị Bé Lan (SN 1985) bắt xe khách vào Nam. Chính sợ có người theo dõi nên điều khiển xe máy chở vợ vào khu vực đê La Giang thuộc thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) rồi giấu ba lô chứa ma túy ở bờ ao và đi về. Linh cảm hành vi của mình bị bại lộ, vợ chồng Chính thu dọn quần áo để bỏ trốn nhưng chưa kịp trốn thì bị công an bắt giữ.

 Lê Doãn Chính bị tuyên phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy

Lê Doãn Chính bị tuyên phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy

Chiếc ba lô có chứa số ma túy trên được Nguyễn Ngọc Thục (SN 1972, trú tại thị xã Hồng Lĩnh) phát hiện, mang về nhà cất giấu để tìm người mua.

Từ lời khai của vợ chồng Chính, cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ các đối tượng liên quan. Trong quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà, cơ quan chức năng thu giữ được 1,19 gam heroin và 2,85 ma túy đá.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Trần Thanh Giang chết. Lê Thế Hà không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại tòa, Hà thừa nhận có quen biết Trần Thanh Giang nhưng chỉ là mối quan hệ bạn bè cùng sử dụng heroin. Hà nhiều lần điện thoại với Giang, có nhắc đến “gỗ tròn”, “gỗ miếng” nhưng không biết đó là tiếng lóng để ám chỉ ma túy mà tưởng đó là… mua bán gỗ. Những chứng cứ mà HĐXX đưa ra, trong đó có biên bản ghi lời khai và bản tự khai của Trần Thanh Giang liên quan đến hoạt động mua bán ma túy đều bị Hà phủ nhận.

Riêng số ma túy được thu giữ tại nhà mình, Hà khai được một cán bộ công an cho để cảm ơn vì đã giúp người này một số việc. Tuy nhiên, Hà cho biết, không thể tiết lộ cụ thể về việc cán bộ công an nhờ Hà giúp.

Lê Doãn Chính cũng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình vì không biết trong ba lô có chứa gì. Dương Thị Bé Lan cho rằng, mình không biết việc làm của chồng, dù thừa nhận đã từng khuyên chồng “đừng làm điều phạm pháp” khi đưa về nhà số tiền gấp 3 lần tiền lương lái xe.

 Lê Doãn Chính nắm tay vợ khi Dương Thị Bé Lan được trả tự do tại tòa

Lê Doãn Chính nắm tay vợ khi Dương Thị Bé Lan được trả tự do tại tòa

Mặc dù các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng căn cứ vào kết quả điều tra, biên bản ghi lời khai và tự khai của Trần Thanh Giang, trích xuất nội dung 30 cuộc điện thoại của Hà và Giang, căn cứ vào các tài liệu đã được thẩm tra cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố các bị cáo ra trước pháp luật tội về các tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thế Hà tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Với hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, Lê Doãn Chính cũng bị tuyên phạt tử hình. Nguyễn Ngọc Thục bị tuyên phạt 12 năm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhưng đóng vai trò giúp sức, đồng phạm không đáng kể, áp dụng các quy định hiện hành, HĐXX tuyên phạt Dương Thị Bé Lan 3 năm, 6 tháng, 13 ngày, bằng thời hạn tạm giam và tuyên bố trả tự do tại tòa.

Hoàng Lam

Tag :ma túy, trùm ma túy, Nguyễn Thế Hà, chối tội, tử hình