Chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng, trùm lừa đảo XKLĐ bỏ trốnDân trí Dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng Hoàng Thị Đào vẫn tuyển lao động sang nước ngoài làm việc. Sau khi chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của người lao động, Đào bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt giữ.

Hoàng Thị Đào thời điểm bị bắt giữ sau 3 năm bỏ trốn khỏi địa phương.
Hoàng Thị Đào thời điểm bị bắt giữ sau 3 năm bỏ trốn khỏi địa phương.

Sáng ngày 3/1/2017, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An).

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Đào đã có một thời gian dài đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Sau khi về nước, vốn thông thạo ngôn ngữ và mối quan hệ quen biết rộng, mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Đào vẫn thiết lập đường dây đưa người lao động đi nước ngoài làm việc, chủ yếu là Đài Loan và Hà Lan. Để các lao động dễ dàng tin tưởng, Đào thường chỉ thu một phần nhỏ tiền đặt cọc. Ví như để đi Đài Loan, người lao động sẽ phải nộp 120 triệu đồng cho toàn bộ chi phí nhưng trước mắt Đào chỉ thu 5 triệu đồng chi phí học nghề và khám sức khỏe. Đối với lao động đi Hà Lan (theo Đào giới thiệu là chăn nuôi bò sữa) thì chi phí lớn hơn, lên tới 5.800 USD, tuy nhiên người lao động chỉ phải đóng trước cho Đào 500 USD.

Cáo trạng thể hiên, toàn bộ số tiền Hoàng Thị Đào thu của người lao động đều không có biên lai mà chỉ có một giấy biên nhận viết tay với nội dung: “Hôm nay ngày…, tên tôi là Hoàng Thị Đào có nhận chuyển giùm cho anh… số tiền 500 USD để làm thủ tục đi Hà Lan. Thời gian xuất cảnh từ 3-5 tháng. Sau thời gian trên nếu không đi được tôi hoàn trả lại số tiền trên”. Sau khi đưa các lao động ra Hà Nội khám sức khỏe, Hoàng Thị Đào thông báo lịch xuất cảnh vào cuối năm 2012. Ngày 12/1/2013, Hoàng Thị Đào thu thêm tiền từ các lao động để làm visa và mua vé máy bay rồi hẹn tháng 3/2013, sau đó dời đến tháng 4/2013 là các lao động có thể xuất cảnh.

Bị cáo Hoàng Thị Đào tại phiên tòa xét xử sáng ngày 3/1/2017
Bị cáo Hoàng Thị Đào tại phiên tòa xét xử sáng ngày 3/1/2017

Tuy nhiên, nhiều lần chuyển lịch hẹn mà vẫn không được bay, các lao động yêu cầu Hoàng Thị Đào hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận của họ. Sau nhiều lần khất lần thì khoảng giữa năm 2013 Hoàng Thị Đào đột ngột cắt liên lạc và biến mất khỏi địa phương. Đầu năm 2016, Hoàng Thị Đào bị bắt giữ theo lệnh truy nã của cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 5/2012 đến tháng 3/2013, thông qua hai môi giới khác, Hoàng Thị Đào đã lừa đảo chiếm đoạt của 101 lao động ở Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó có 56 lao động có nhu cầu đi XKLĐ ở Đài Loan, 45 người có nhu cầu sang Hà Lan làm việc.

Tại phiên tòa, Hoàng Thị Đào thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đến thời điểm này, bị cáo chưa hoàn trả bất kỳ đồng nào cho các bị hại.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Hoàng Thị Đào 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Hoàng Lam

Tag :lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xuất khẩu lao động, lừa xuất khẩu lao động, 2 tỷ đồng