Chỉ huy hải quân Mỹ bị tuyên hơn 6 năm tù do nhận hối lộNhà thầu quốc phòng Malaysia mua chuộc chỉ huy hải quân Mỹ bằng gái mại dâm, vé xem nhạc và các món quà khác để đổi lấy lịch hoạt động của các chiến hạm.

chi-huy-hai-quan-my-bi-tuyen-hon-6-nam-tu-do-nhan-hoi-lo

Chỉ huy Misiewicz bị tuyên án tù giam hơn 6 năm. Ảnh: AP

Ông Michael Vannak Khem Misiewicz, 48 tuổi, hôm 29/4 bị tòa án liên bang tuyên án 78 tháng tù giam vì nhận hối lộ, theo AP.

Đây là một trong những vụ hối lộ nghiêm trọng nhất của Hải quân Mỹ. Theo đó, chỉ huy Misiewicz bị buộc tội cung cấp thông tin mật cho Leonard Glenn Francis, chủ sở hữu công ty Quốc phòng biển châu Á Glenn (GDMA), giúp người này đánh bại các đối thủ và nâng giá khống với Hải quân với mức hơn 34 triệu USD.

Misiewicz và Francis được cho là “di chuyển các tàu Hải quân như các quân cờ”, chuyển các tàu sân bay, tàu khu trục và các tàu khác đến các cảng ở châu Á mà không bị giám sát, giúp Francis thổi phồng các chi phí. 

Francis, 49 tuổi, bị bắt ở San Diego hồi tháng 9 năm ngoái. Vài tuần sau, nhà chức trách bắt Alex Wisidagama, 40 tuổi, tổng giám đốc phụ trách các hợp đồng với chính phủ các nước trên toàn cầu của công ty.

Ngoài ra, chỉ huy Jose Luis Sanchez, điều tra viên cao cấp John Beliveau II cũng bị phát hiện nhận hối lộ từ GDMA.

Xem thêm Bê bối rò rỉ bí mật rúng động hải quân Mỹ

Khánh Lynh