Chị gái vay nặng lãi, quỳ gối xin đường về cho em traiDân trí Cắt đất, dắt bò sang nhà bị hại để thực hiện trách nhiệm dân sự nhưng không được đồng ý, chị Huyền vay nóng 30 triệu lãi suất cao mang đến tòa. Người phụ nữ này quỳ thụp trước mặt vợ nạn nhân, xin gia đình tha thứ để em trai có cơ hội trở về với gia đình.

Khi được vị chủ tọa phiên tòa gọi, chị Nguyễn Thị Huyền đứng dậy. Người phụ nữ với khuôn mặt nhàu nhĩ, hằn vết lo toan chỉ nói được ít câu rồi bật khóc nức nở. Em trai chị là kẻ giết người, chị đã cố gắng hết sức để giúp em chuộc tội với người ta…

Lật lại vụ án, chiều 11/5/2016, Nguyễn Phú Thắng (SN 1987, trú tại xã Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An) cùng anh Nguyễn Đức Hòa (trú cùng xóm) và một vài người bạn đi uống bia. Sau 3 giờ đồng hồ chén chú chén anh, hết mồi, cả nhóm thống nhất góp tiền mua gà về làm mồi nhậu tiếp.

Bị cáo Nguyễn Phú Thắng tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao
Bị cáo Nguyễn Phú Thắng tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao

Chuẩn bị xong mồi, cuộc nhậu gián đoạn lại được tiếp tục. Thắng vào nhà vệ sinh, đi qua một nhóm khách đang ngồi ăn kem, nghe ai đó nói “sống đểu”, nghĩ họ ám chỉ mình nên cầm chai bia đòi đánh.

Được can ngăn, Thắng bỏ về, lát sau quay lại quán thì những người ăn kem lúc nãy không còn ở đấy. Thắng uống nốt cốc bia rồi về, anh Hòa bảo: “Ra về cũng chào anh em câu”.

Thắng đi ra, lát sau lại vào quán. Phát hiện trong túi quần trái của Thắng có con dao, anh Hòa lấy ra. Thắng đòi nhưng anh Hòa không trả. Hai bên nói qua lại, thách đố lẫn nhau. Anh Hòa đứng dậy, Thắng đè cổ anh này xuống, rút một chiếc dao từ túi quần phải ra, đâm một nhát vào vùng bả vai nạn nhân khiến anh này tử vong do thủng phổi.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 8/9/2016, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Phú Thắng tù chung thân, bồi thường cho phía bị hại 58,5 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi mẹ anh Hòa và 2 con nhỏ cho đến khi cháu đủ 18 tuổi 600 nghìn đồng/tháng/người. Nguyễn Phú Thắng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao diễn ra vào ngày 18/5 vừa qua, đại diện hợp pháp của người bị hại không đồng ý xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thắng. Vợ của anh Hòa cho biết, mất mát mà gia đình chị phải chịu là không có gì bù đắp được. Sau khi anh Hòa mất, cuộc sống của gia đình hết sức vất vả, trong khi đó mẹ chồng già yếu, hai còn còn thơ dại. Chị yêu cầu phía bị hại thực hiện trách nhiệm dân sự đối với gia đình để giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống.

Qua lời trình bày bị ngắt quãng bởi những tiếng khóc nghẹn, chị Nguyễn Thị Huyền – chị gái bị cáo Thắng cho biết, gia đình có hoàn cảnh, không xoay đâu ra số tiền lớn để bồi thường cho phía bị hại. Bố Thắng bị bệnh phong, mất sức lao động từ lâu, mẹ Thắng bị liệt, Thắng còn một chị gái bị tật nguyền, không thể đi lại được. Từ trước tới nay, Thắng là lao động chính trong nhà, nuôi bố mẹ và chị gái.

Chị Huyền quỳ thụp xuống, mong phía bị hại nhận số tiền chị vừa vay nặng lãi để mở cho em trai mình con đường về
Chị Huyền quỳ thụp xuống, mong phía bị hại nhận số tiền chị vừa vay nặng lãi để mở cho em trai mình con đường về

Chị Huyền đã lấy chồng ra ở riêng nhưng cuộc hôn nhân sớm đứt gánh. Chị đưa hai con về tá túc nhà bố mẹ đẻ. Sự việc xảy ra, Thắng bị bắt, một mình chị cáng đáng, chèo lái gia đình. “Không có tiền đền, gia đình tôi cắt một mảnh đất nhưng chị ấy không đồng ý. Dắt cặp bò sang nhà cũng không được chấp nhận. Chiều qua tôi đi vay nóng được 30 triệu đồng, mang đến đây, phần còn lại xin thư thư cho tôi lo liệu dần…”, chị nức nở.

Vợ nạn nhân Hòa cho biết, mảnh đất đó chưa hoàn tất thủ tục tách bìa, cặp bò kia là bò dự án cho người nghèo nên chị không nhận. Chủ tọa phiên tòa phải hỏi chị một lần nữa về việc có chấp nhận khoản tiền bồi thường mà chị gái của bị cáo mang tới tòa hôm nay không? Sau khi hội ý với gia đình, vợ bị hại đồng ý.

Chị Huyền đặt xấp tiền trước bàn, nói khó để vợ anh Hòa nhận. Dường như thấy chưa đủ thành ý, chị quỳ thụp xuống đất, òa khóc nức nở, mong phía bị hại nhận giúp để em chị còn có đường về. Cả phòng xử như lặng đi. Phía trên vành móng ngựa, Nguyễn Phú Thắng đưa tay gạt nước mắt. Có lẽ, Thắng không thể ngờ một phút nông nổi của mình đã đẩy cả hai gia đình vào bi kịch này.

Những nỗ lực của chị Huyền cuối cùng cũng được phía bị hại chấp nhận. Vợ anh Hòa đồng ý xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Phú Thắng.

Chủ tọa phiên tòa nhận định, trong vụ án này, hành vi phạm tội của bị cáo là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, bị hại cũng có một phần lỗi khi đã thách thức Thắng. Xem xét lại toàn bộ vụ án, căn cứ vào quá trình tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX chấp nhận kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Phú Thắng 20 năm tù.

Chị Huyền ủ rũ ra về, 3 người ốm đang đợi chị ở nhà. 5 ngày nữa mới đến hẹn lấy giấy chứng nhận đối với thửa vườn cắt ra để đền bù cho phía bị hại…

Hoàng Lam

Tag :giết người, chị gái, tù chung thân, Nguyễn Phú Thắng, quỳ gối, vay nặng lãi