Cha va chạm giao thông, con cầm dao giết ngườiDân trí Cho rằng anh Ngọc không những không làm đúng thỏa thuận sau vụ va chạm giao thông lại còn xúc phạm cha mình, Lê Công Tương đã cầm dao đâm vào bụng khiến anh Ngọc tử vong ngay sau đó.

Phiên tòa xét xử Lê Công Tương phạm tội giết người

Sáng ngày 9/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Lê Công Tương (SN 1992, trú xóm 5, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).

Lê Công Tương buộc phải cắt bỏ 2 chân sau một vụ tai nạn cách đây 4 năm nên phải ngồi xe lăn đến tham gia phiên tòa. Gần như suốt buổi xét xử Tương luôn cúi mặt xuống, hai bàn tay vặn vẹo vào nhau và trả lời rành rọt những câu hỏi của HĐXX.

Lê Công Tương cúi đầu trước vành móng ngựa
Lê Công Tương cúi đầu trước vành móng ngựa

Ngày 24/7/2015, giữa ông Lê Công Thu (bố của Tương) và anh Trần Quý Ngọc (SN 1986, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra va chạm giao thông. Vụ va chạm khiến ông Thu bị thương nhẹ nhưng chiếc xe máy bị hư hỏng nặng. Hai bên thỏa thuận anh Ngọc có trách nhiệm sửa chữa xe máy cho ông Thu. Ngày 13/9/2015, Lê Công Tương gọi điện cho anh Ngọc, hẹn 13h cùng ngày đến quán sửa xe máy để xem xe. Do không tự đi xe máy được nên Tương gọi điện nhờ Đậu Minh Nam (SN 1989, trú xóm 8, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai) đến chở đi. Trước khi đi, Tương lấy con dao gọt hoa quả bỏ vào túi quần.

Khi đến cửa hàng sửa xe, Tương vẫn ngồi trên yên xe còn Nam vào trong quán để xem. Một lát sau anh Ngọc đi đến nói chuyện với Tương. Tương hỏi anh Ngọc giờ tính sao với xe thì anh Ngọc trả lời “những đồ cần thay đã thay rồi, những cái đồ bị bể nứt đã làm lại rồi còn đòi chi nữa?”. Tương cho rằng anh Ngọc không làm đúng cam kết ban đầu là thay đồ mới và yêu cầu anh Ngọc phải thay cái đèn pha mới.

Anh Ngọc cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm sau khi vụ va chạm giao thông xảy ra còn gia đình Tương lại đòi hỏi quá nhiều nên không đồng ý thay đèn pha. Tương hỏi anh Ngọc tính sao với chiếc đèn pha thì anh Ngọc đề nghị hoặc là ra công an giải quyết hoặc ra tòa phân xử.

Bị cáo Đậu Xuân Nam.
Bị cáo Đậu Xuân Nam.

Tương rút con dao trong túi đâm một nhát vào bụng anh Ngọc khiến anh này bị thương. Được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên anh Ngọc tử vong sau đó. Khi mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu, Đậu Minh Nam thấy chiếc dao rơi dưới nền đường đã nhặt và cho vào túi ni lông đồng thời chở Tương về nhà. Tương nhờ Nam vứt con dao gây án, Nam mang ra sông vứt.

Khi biết anh Ngọc tử vong, Lê Công Tương đến Công an thị xã Hoàng Mai đầu thú. Lê Công Tương bị truy tố ra trước pháp luật tội giết người, Đậu Minh Nam bị truy tố tội che giấu tội phạm.

Tại phiên tòa, hai bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Tương cho biết do bức xúc việc anh Ngọc không thực hiện đúng cam kết lại còn có lời nói xúc phạm đến cha của Tương khiến bị cáo không kiềm chế được dẫn đến án mạng. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Tương đã đền bù cho phía bị hại 30 triệu đồng.

Người nhà bị hại tỏ ra bức xúc trong khi HĐXX nghị án và sau khi kết thúc phiên tòa.
Người nhà bị hại tỏ ra bức xúc trong khi HĐXX nghị án và sau khi kết thúc phiên tòa.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này bị hại có một phần lỗi là không thực hiện đúng thỏa thuận sửa chữa xe như trước đó; Lê Công Tương là người đang hưởng chế độ trợ cấp dành cho người tàn tật, chưa có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cãi, khắc phục một phần thiệt hại cho phía bị cáo nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. HĐXX tuyên phạt Lê Công Tương 12 năm tù giam, buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại 99 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi con của anh Ngọc (3 tuổi) mỗi tháng 600 nghìn đồng cho đến khi cháu tròn 18 tuổi.

Đối với tội không che giấu tội phạm, cho rằng chưa cần thiết phải cách li bị cáo Đậu Minh Nam ra khỏi đời sống xã hội nên HĐXX tuyên phạt Nam 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hoàng Lam

Xem thêm :giết người, va chạm giao thông, bị cáo, truy tố, xét xử, bồi thường thiệt hại, TAND tỉnh Nghệ An, Lê Công Tương, sửa xe máy, án phạt tù