Cảnh giác nạn trộm cắp, móc túi ở bệnh việnDân trí Lợi dụng sự đông đúc ở các bệnh viện, nhiều đối tượng xấu tìm cách trà trộn vào để móc túi, đánh thuốc mê người đi nuôi bệnh để lấy cắp tài sản.

Thời gian qua, tại các bệnh viện lớn ở TPHCM như Chợ Rẫy, Từ Dũ, Ung Bướu, Nhân dân Gia Định… trở thành địa bàn “làm ăn” béo bở của bọn trộm cắp, lừa đảo. Rất nhiều vụ trộm cắp ở bệnh viện đã bị bảo vệ phát hiện bắt giữ, bàn giao cho công an xử lý. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp nạn nhân bị đối tượng xấu móc túi, lấy sạch tài sản và lâm cảnh nợ nần khi đi chăm sóc người bệnh.

Điển hình mới đây là trường hợp của chị Phạm Thị Thu Thảo (ngụ Đồng Nai) bị kẻ gian trà trộn móc túi số tiền 25 triệu đồng, nhưng may mắn được bảo vệ bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện bắt giữ được kẻ gian, thu hồi lại tài sản và trả lại cho khổ chủ.

1-1475992198412

2-1475992198443

Quá trình đối tượng Nguyễn Thị Mai tiếp cận lấy tiền của người chăm bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy và đến khi bị bảo vệ phát hiện, bắt giữ (ảnh cắt từ clip camera của bệnh viện)
Quá trình đối tượng Nguyễn Thị Mai tiếp cận lấy tiền của người chăm bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy và đến khi bị bảo vệ phát hiện, bắt giữ (ảnh cắt từ clip camera của bệnh viện)

Theo đó, lúc 6h45 sáng 7/9, nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự tại khu vực phòng khám số 4 (khu nhận bệnh) đã phát hiện một phụ nữ luôn tìm cách chen lấn và đụng chạm vào nhiều người khác.

Khoảng 10 phút sau, người này lùi lại phía sau và lẻn đi ra ngoài, thấy biểu hiện đáng ngờ, các bảo vệ ở đây đã giữ người này lại thì phát hiện trên tay bà ta vẫn nắm chặt cọc tiền.

Nghi vấn đây là kẻ móc túi, lực lượng bảo vệ phát loa thông báo để hỏi xem có ai bị mất tiền không, lúc này chị Phạm Thị Thu Thảo hốt hoảng chạy đến trình báo bị mất số tiền 25 triệu đồng để trong túi.

Tại phòng bảo vệ bệnh viện Chợ Rẫy, đối tượng khai tên Mã Thị Phượng (44 tuổi, quê tỉnh Bình Định). Phượng thừa nhận vừa móc túi số tiền của chị Thảo.

Lực lượng bảo vệ đã bàn giao đối tượng cho Công an phường 12, quận 5 xử lý.

Trước đó không lâu, lúc 2h50 rạng sáng 20/8, qua theo dõi trên màn hình hệ thống camera, các bảo vệ bệnh viện Chợ Rẫy cũng phát hiện 1 thanh niên khả nghi cứ quanh quẩn xung quanh khu vực Khoa Chấn thương sọ não.

Không ít trường hợp đối tượng xấu giả dạng người đi nuôi bệnh để mời nạn nhân đồ ăn, thức uống có pha sẵn thuốc mê để khi nạn nhân mê man thì ra tay trộm tài sản
Không ít trường hợp đối tượng xấu giả dạng người đi nuôi bệnh để mời nạn nhân đồ ăn, thức uống có pha sẵn thuốc mê để khi nạn nhân mê man thì ra tay trộm tài sản

Thông tin được báo ngay cho bảo vệ phụ trách đang tuần tra xung quanh khu vực này. Bảo vệ đã mời người này về phòng làm việc.

Tại đây, thanh niên khai tên Lê Quyết (33 tuổi, ngụ Thừa Thiên-Huế).

Quyết khai nhận đã lẻn vào khu vực này lấy trộm của bệnh nhân và người nuôi bệnh 3 điện thoại di động cùng 100 ngàn đồng thì bị phát hiện.

Đội bảo vệ bệnh viện đã bàn giao đối tượng Quyết cho Công an.

Đáng nói là chiêu trò của bọn trộm cắp ngày càng tinh vi hơn, ghi nhận thực tế cho thấy không ít trường hợp kẻ gian tiếp cận làm quen người nuôi bệnh, sau đó khi người nuôi bệnh không đề phòng thì các đối tượng này “ra tay” đánh thuốc mê nạn nhân, rồi trộm tài sản.

Khoảng 1h20 rạng sáng 23/5, qua theo dõi màn hình camera, nhân viên bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện một phụ nữ có nhiều dấu hiệu khả nghi. Người này cứ quanh quẩn chỗ những người nuôi bệnh đang nằm ngủ. Ngay lập tức, kíp trực bảo vệ đã mời người phụ nữ này về phòng làm việc. Tại đây, người phụ nữ khai tên Nguyễn Thị Mai (42 tuổi).

6-1475992198918

Nhiều trường hợp người thân đi nuôi bệnh do quá mệt mỏi nên ngủ quên và bị kẻ gian lấy tài sản
Nhiều trường hợp người thân đi nuôi bệnh do quá mệt mỏi nên ngủ quên và bị kẻ gian lấy tài sản

Qua kiểm tra, lực lượng bảo vệ phát hiện Mai giấu trong người số tiền 8,2 triệu đồng.

Mai khai nhận, đây là số tiền vừa lấy cắp được từ anh P.N.T. (45 tuổi, ngụ quận 8) đi nuôi người thân đang điều trị tại khoa chấn thương sọ não.

Đội bảo vệ lập biên bản, giao đương sự và toàn bộ tang vật cho Công an xử lý.

Tại công an phường, Mai khai trước đó đã lân la làm quen với anh T. và mời anh này uống cà phê (có bỏ thuốc ngủ). Sau đó, đợi anh T. ngủ mê man, Mai tiếp cận lấy cắp tiền.

Trước đó, Mai đã thực hiện thành công một vụ trộm tiền với chiêu thức tương tự.

Một nhân viên bảo vệ bệnh viện cho biết, chuyện trộm cắp ở bệnh viện thì ai cũng biết nhưng phần vì các đối tượng này ngày càng sử dụng những chiêu thức tinh vi, phần vì lực lượng bảo vệ bệnh viện mỏng nên khi bảo vệ cảnh giác tuần tra chỗ này thì các đối tượng lại hành nghề ở chỗ khác.

Lực lượng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy giám sát qua camera
Lực lượng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy giám sát qua camera

Đó là chưa nói đến khuôn viên bệnh viện rộng, lượng người ra vào đông, các đối tượng trộm cắp thường có đồng bọn giúp sức, cảnh giới nên cũng rất khó để phát hiện. Thế nên, với trách nhiệm của mình, bảo vệ chỉ biết tăng cường tuần tra để hạn chế tình trạng trộm cắp, còn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần nâng cao cảnh giác và tự bảo quản tài sản của chính mình.

Ông Trần Cư, Đội trưởng Đội bảo vệ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khám gần 6.000 lượt bệnh nhân ngoại trú và gần 3.000 bệnh nhân nội trú nên an ninh trật tự là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đội bảo vệ đã phát hiện 54 trường hợp lừa gạt, trộm cắp, thu hồi và trả lại cho người bị hại hơn 209 triệu đồng cùng nhiều tài sản giá trị.

Đình Thảo

Tag :Cảnh giác nạn trộm cắp, móc túi ở bệnh viện, chuốc thuốc mê để trộm tài sản, bảo vệ, trộm cắp ở bệnh viện, kẻ móc túi, trộm tài sản, Ông Trần Cư, Cảnh giác nạn trộm cắp