Cần Thơ: Hàng chục nạn nhân mất tiền tỷ do tin lời bác sĩ dỏmDân trí Đang là sinh viên học hệ liên thông ở một trường tư, nhưng Võ Thanh Hải luôn tự xưng là bác sĩ để lừa đảo nhiều nạn nhân với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Đối tượng Võ Thanh Hải tại cơ quan CSĐT
Đối tượng Võ Thanh Hải tại cơ quan CSĐT

Chiều 26/12, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an TP Cần Thơ cho biết, sau hơn 2 tháng khởi tố, bắt tạm giam Võ Thanh Hải (37 tuổi, ngụ số 11/2E, đường Hoàng Văn Thụ, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố cáo của các nạn nhân. Qua điều tra bước đầu, đến nay, Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ, có gần 25 nạn nhân đã bị Hải dùng thủ đoạn đặt cọc mua nhà để đem thế chấp ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền gần 15 tỉ đồng.

Khoảng tháng 5/2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ nhận đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (41 tuổi) phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tố cáo Võ Thanh Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Hải đã mua của bà Nhung một căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ trả hơn 1 tỷ đồng, còn nợ hơn 450 triệu đồng, Hải cho người thân mình đứng tên căn nhà, sau đó đến ngân hàng thế chấp để vay số tiền 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Từ đơn tố giác của bà Nhung và nhiều người dân, phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ xác định Hải không có công ăn việc làm, đang theo học hệ liên thông lớp bác sĩ đa khoa của một trường tư trên địa bàn Cần Thơ nhưng muốn có nhiều tiền, nên đi đâu cũng “nổ” là bác sĩ để nhiều người tin.

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo của mình, nghi phạm trực tiếp thỏa thuận mua nhà đất rồi chỉ trả cho người bán tài sản một phần tiền, sau đó cho người thân như mẹ ruột, em ruột, vợ… đứng tên rồi mang đến ngân hàng thế chấp, để được vay số tiền lớn rồi chiếm đoạt không trả tiền vay.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn xác định, trước đó Hải còn dùng thủ đoạn như trên để lừa vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng và vay tiền với lãi suất từ 30-60%/tháng của dân “xã hội đen” bên ngoài với tổng số tiền lên đến hơn 80 tỉ đồng.

Phạm Tâm

Tag :bác sĩ dỏm, lừa đảo, nạn nhân, chiếm đoạt tiền tỷ