Buôn 208 bánh heroin, xin được sống để hiến thận cứu con gáiDân trí Cơ quan điều tra kết luận, Trần Văn Tú và ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn đã thực hiện nhiều lần mua bán heroin với số lượng lên tới 208 bánh. Tại phiên tòa, Tú bật khóc, xin được sống để có cơ hội hiến thận, cứu con gái của mình.

Tử hinh kẻ mua bán trái phép 208 bánh heroin

Sáng ngày 20/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự theo kháng nghị giám đốc thẩm của TAND tối cao đối với bị cáo Trần Văn Tú (SN 1982, trú tại xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An).

Trần Văn Tú là mắt xích trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam do ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1971, trú xã Khánh Sơn, Nam Đàn) cầm đầu. Năm 2012, đường dây ma túy này bị Công an tỉnh Nghệ An triệt phá.

Bị cáo Trần Văn Tú tại phiên tòa.
Bị cáo Trần Văn Tú tại phiên tòa.

Với hành vi mua bán trái phép 208 bánh heroin, ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên tử hình trong phiên tòa diễn ra vào cuối tháng 8/2013. Trần Văn Tú do có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra phá án… nên bị tuyên phạt tù chung thân. Tú được đưa đến trại giam Đông Sơn (đóng ở tỉnh Quảng Bình) để thi hành án.

Năm 2015, TAND tối cao tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Trọng Tuấn. Cũng trong năm 2015, TAND tối cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Trần Văn Tú ra xét xử lại theo hướng tăng nặng.

Tại phiên tòa, hành vi phạm tội của Trần Văn Tú được làm rõ: Từ tháng 10/2012 – 28/12/2012, với vai trò giúp sức tích cực, Trần Văn Tú đã cùng ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn và các đồng phạm tham gia mua bán 208 bánh heroin (trọng lượng 72.864 gam) và 321 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 30 gam) từ Lào đưa về Việt Nam rồi bán sang Trung Quốc và các nước.

Trần Văn Tú thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do trong thời gian bị bắt giữ để phục vụ điều tra, Tú có công giúp sức cho cơ quan điều tra triệt phá hoàn toàn đường dây này.

Trần Văn Tú lầm lũi rời tòa án sau khi nhận bản án tử hình.
Trần Văn Tú lầm lũi rời tòa án sau khi nhận bản án tử hình.

Trong thời gian chấp hành bản án tù chung thân tại Trại giam Đông Sơn, Tú đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong lao động cải tạo, được xếp loại cải tạo tốt và phân công làm tự quản, giúp đỡ các phạm nhân khác. Cũng trong thời gian này, Tú có đơn tố giác 2 đối tượng tham gia một đường dây mua bán trái phép chất ma túy (hiện đang được Công an điều tra do hai đối tượng này đã trốn khỏi nơi cư trú).

“Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng xin HĐXX xem xét cho bị cáo. Bị cáo chỉ có duy nhất 1 đứa con gái, ngay từ khi sinh ra chỉ có 1 quả thận, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hoạt động bình thường của cháu. Vì vậy mong HĐXX cho bị cáo một con đường sống để có cơ hội hiến thận cho con”, bị cáo Trần Văn Tú bật khóc.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Trần Văn Tú là đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng phạm tội nhiều lần với số lượng ma túy lớn, đóng vai trò giúp sức tích cực trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy này, cần thiết phải loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đủ sức răn đe đối với những kẻ khác. HĐXX tuyên phạt Trần Văn Tú tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hoàng Lam

Tag :trùm ma túy, tử hình, hiến thận, xin được sống