Bộ trưởng Trung Quốc vắng mặt trong họp ba bên với Nhật – HànBộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Tiệp hôm nay vắng mặt trong cuộc họp ba bên với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Tiệp. Ảnh:

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Tiệp. Ảnh: Reuters

“Tôi được biết ông không thể dự cuộc họp vì phải xử lý những vấn đề chính sách quan trọng”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso cho biết sau cuộc họp ba bên, được tổ chức bên lề sự kiện thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ở thành phố Yokohama, phía đông Nhật Bản. 

Phái đoàn Trung Quốc được thứ trưởng Tài chính và một quan chức cấp cao từ ngân hàng trung ương Trung Quốc làm đại diện. Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên, các quan chức ba nước gặp mặt, thể hiện quyết tâm chống lại chủ nghĩa bảo hộ, theo một quan chức Bộ Tài chính Nhật. 

Aso nói thêm ông được biết ông Tiêu có thể dự đối thoại tài chính song phương Nhật – Trung dự kiến diễn ra vào ngày mai, trong đó hai bên sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế. 

Một quan chức bộ phận quốc tế của Bộ Tài chính Trung Quốc từ chối bình luận khi được hỏi về sự vắng mặt của ông Tiêu tại cuộc họp. 

Trọng Giáp