Bị cáo Phạm Công Danh “nhớ đảm bảo sức khỏe” để xét hỏi!Dân trí Cuối ngày làm việc thứ 8 của phiên tòa xét xử đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB), ngày 28/7, HĐXX đã xét hỏi ngắn về tình trạng sức khỏe của bị cáo Phạm Công Danh. HĐXX cũng lưu ý bị cáo Danh “nhớ đảm bảo sức khỏe” cho phiên xét hỏi vào buổi làm việc thứ 9, ngày 29/7.
 >> Đại án VNCB: Các bị cáo đồng loạt kêu oan
 >> Đại án VNCB: Hơn 5.000 tỷ đồng “bốc hơi” như thế nào?

t14-1469425193135

Chủ tọa lưu ý bị cáo Phạm Công Danh về vấn đề sức khỏe để đảm bảo cho phiên xét hỏi sắp tới

Chiều 28/7, HĐXX tiếp tục làm việc với phần xét hỏi các để làm rõ “đường đi” của việc thẩm định hồ sơ cho vay gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Thông tin đang chú ý xảy ra ở cuối buổi làm việc, khi HĐXX đã có đã phần xét hỏi ngắn đối với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh).

Chủ tọa hỏi sức khỏe bị cáo, bị cáo Danh khai nhận mình cũng đang cố gắng, đang sử dụng thuốc vào những bệnh như sỏi thận, thần kinh, viêm phổi. Vì vậy HĐXX cũng xem xét cho bị cáo Phạm Công Danh một ghế riêng nhằm đảm bảo sức khỏe cho bị cáo.

Tại sao tòa đã cắt kính mà bị cáo không đeo? HĐXX hỏi – Bị cáo Danh trả lời khi nào đọc thì sẽ đeo. “Sáng mai tòa sẽ hỏi bị cáo, bị cáo nhớ đảm bảo sức khỏe tư tưởng, yêu cầu bác sĩ chú ý sức khỏe bị cáo Danh”, Chủ tọa phiên tòa nói.

Cũng trong chiều 28/7, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Phan Anh Tuấn, bị cáo Tuấn khai rằng, hồ sơ công ty An Phát và Toàn Tâm là do bị cáo ký giao cho hội sở, khi những hồ sơ chuyển từ chi nhánh lên thì qua bị cáo nếu đầy đủ thì bị cáo mới tiếp nhận còn không thì bị cáo sẽ trả lại. Bởi vậy hồ sơ của An Phát và Toàn Tâm là những hồ sơ có đầy đủ điều kiện cho vay.

“Khi ký đầy đủ tất cả hồ sơ của hai công ty này bị cáo làm đầy đủ các thủ tục quy định của việc thẩm định xác minh và những việc này được hoàn tất trước khi giải ngân. Hồ sơ này cũng có chữ ký của bị cáo Lý Minh. Bị cáo là người ký nhận cho 10 công ty vay 12 khoản còn khoản tiền quá lớn bị cáo không nhớ cụ thể chi tiết từng khoản. Khi tiếp nhận hồ sơ từ dưới chuyển lên thì bị cáo kiểm tra tính pháp lý, kiểm tra hồ sơ cho vay sau khi xác minh đầy đủ thì bị cáo mới ký nhận vào tờ trình cho vay để hội sở quyết định”, bị cáo Tuấn trình bày trước HĐXX.

Nguyên Tổng giám đốc VNCB xin giảm tội cho cấp dưới

15-1469425192918

Bị cáo Phan Thành Mai xin HĐXX giảm tội cho cấp dưới

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) xin HĐXX xem xét trách nhiệm vai trò cho các bị cáo từng là cấp dưới của bị cáo Mai trong vụ án này liên quan tới việc vi phạm quy định cho vay bởi những bị cáo này chỉ thực hiện theo yêu cầu chủ trương của HĐQT, các bị cáo là nhân viên của chi nhánh chỉ việc thực hiện theo yêu cầu. Những người này chỉ nhận theo chỉ đạo từ trên xuống và không biết bản chất sự việc và không thể thay đổi.

Việc giải ngân những khoản vay tại công ty từ khi duyệt tới khi cho vay thì từ kéo dài từ 1-3 ngày. Việc này bị cáo nhận đã làm sai trái với quy định của ngân hàng nhà nước, mặc dù đã hợp thức hóa hồ sơ nhưng chưa đủ. Việc tái thẩm định của ngân hàng khi cho vay là chưa nhìn nhận khách hàng toàn diện.

Trong quá trình thực hiện thì nhân viên đã không thẩm định thực tế mà chỉ nhận hồ sơ và làm theo từ chủ trương từ trên chỉ đạo xuống. Không có chữ ký mẫu của khách hàng tại ngân hàng là sai quy trình. Nhưng xem xét thì phía trên hội sở làm đúng còn xuống từng chi nhánh do cách hiểu và ban hành nên đã làm sai quy trình thẩm định cho vay.

Sau khi giải ngân thì các hợp đồng ngắn hạn mà vay vượt mức thì không thuộc phán quyết của chi nhánh mà phải phụ thuộc vào hội đồng tín dụng của hội sở, hội đồng tín dụng của ngân hàng, nhằm nắm rõ quy trình cho vay. Cán bộ tín dụng phải lập sổ theo dõi thông tin trên hệ thống nếu phát hiện có sai sót thì phải báo ngay và sửa chữa ngay. Đồng thời phải theo dõi việc sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng có phù hợp hay không cũng như khả năng thực hiện. Đây là chỉ đạo từ hội sở xuống tất cả nhân viên chi nhánh buộc phải thực hiện.

Do trong quá trình tiếp nhận làm TGĐ thì bị cáo phải thay đổi tất cả quy định, quy trình cho vay từ Đại Tín nên quá trình truyền tải và thông tin xuống chi nhánh có một số sai trái trong quá trình cho vay vốn. Cho tới đầu năm 2014 thì VNCB mới bắt đầu hoàn tất những quy định cho vay vốn.

Xuân Duy – Trung Kiên

Tag :vấn đề sức khỏe, đảm bảo sức khỏe, Phạm Công Danh, ngân hàng xây dựng, đại án kinh tế, ngân hàng xây dựng