Bắt quả tang 4 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch TrườngDân trí Trong lúc đang hút cát trái phép trên sông Lạch Trường (thuộc địa phận xã Hoằng Lý, TP Thanh Hóa), 4 tàu đã bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Sau một thời gian theo dõi, từ nguồn thông tin cung cấp của nhân dân và tổ chức mai phục, vào hồi 8h30 phút sáng 8/5, lực lượng chức năng của UBND xã Hoằng Lý (TP Thanh Hóa) đã phát hiện và bắt quả tang có 4 tàu đang hút cát trái phép trên sông Lạch Trường, đoạn thuộc địa phận thôn 4, xã Hoằng Lý, giáp ranh với phường Tào Xuyên.

Sau khi bị phát hiện, 2 trong số 4 tàu hút cát trái phép trên đã tháo chạy khỏi hiện trường. Do không có ca-nô, thuyền máy và nhân lực lại ít, nên lực lượng chức năng của xã Hoằng Lý chỉ bắt giữ được 2 trong số 4 tàu khai thác cát trái phép trên.

Điều đáng nói là, khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, chủ của hai tàu nói trên đã tìm cách chống đối, không chịu đưa thuyền vào vị trí để giải quyết cũng như không chịu lên bờ để làm việc với cơ quan chức năng.

Hai tàu đang hút cát bị cơ quan chức năng bắt quả tang
Hai tàu đang hút cát bị cơ quan chức năng bắt quả tang

Sau khi nhận được báo cáo về vụ việc trên của Chủ tịch UBND xã Hoằng Lý, Công an TP Thanh Hóa, Phòng CSGT đường thủy – Công an tỉnh Thanh Hóa đã cử lực lượng tới hiện trường, yêu cầu chủ hai tàu khai thác cát trên đưa phương tiện vào vị trí, xác định khối lượng cát mà hai tàu trên đã hút, đồng thời yêu cầu chủ tàu về trụ sở UBND xã Hoằng Lý để làm việc.

Chủ hai tàu khai thác cát trái phép trên là các ông Trần Văn Nga (trú tại xã Thiệu Khánh) và Trần Văn Tiến (trú tại xã Đông Hải, TP Thanh Hóa) đã không xuất trình được giấy tờ khai thác cát hợp lệ.

Tổng số cát mà hai tàu trên đã hút là trên 9 khối. Lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ tàu hoàn trả số cát đã hút trái phép về vị trí cũ, đồng thời lập biên bản, hoàn tất hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện lực lượng chức năng của TP Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với xã Hoằng Lý để mở rộng điều tra, truy tìm hai tàu khai thác cát trái phép đã bỏ trốn.

Nguyễn Thùy

Tag :khai thác cát trái phép, hút cát trái phép, Cát tặc