Bắt nhóm côn đồ chuyên “làm luật” các chủ tàu hút cátDân trí Với bản tính côn đồ, hung hãn, “dày ăn, mỏng làm”, Nguyễn Văn Chuộng (SN 1982, ở thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng)) cùng đám đàn em từ lâu đã trở thành “ác mộng” của những làm chủ tàu hút cát trên sông Cấm khi các đối tượng ngang nhiên “thu phí tài nguyên”.

Tự tung tự tác “thu phí tài nguyên” suốt một thời gian dài

Công an huyện An Dương hôm nay (7/6) cho biết, cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Chuộng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, đồng thời đang tiếp tục điều tra truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây chuyên “làm luật” các chủ tàu hút cát do Chuộng cầm đầu.

Theo hồ sơ tại cơ quan công an, khoảng đầu năm 2016, qua nguồn tin của cơ sở báo về việc trên địa bàn xã Đại Bản xuất hiện một nhóm đối tượng chuyên đi cưỡng đoạt tài sản của các chủ tàu hút cát trên sông Cấm, các trinh sát của Đội cảnh sát hình sự, công an huyện lập tức vào cuộc. Qua xác minh và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đối tượng cầm đầu ổ nhóm chuyên “làm luật” trên được công an xác định là Nguyễn Văn Chuộng. Hành tung của ổ nhóm này cũng từ đây bị phơi bày.

Đối tượng Nguyễn Văn Chuộng sớm bộc lộ tính hung hãn từ nhỏ
Đối tượng Nguyễn Văn Chuộng sớm bộc lộ tính hung hãn từ nhỏ

Còn theo người dân trong khu vực, từ nhỏ, Chuộng đã sớm bộc lộ tính côn đồ, hung hãn, ai không vừa mắt là Chuộng sẵn sàng ra tay “dằn mặt” luôn. Khi trưởng thành vẫn với bản chất ấy nên Chuộng tụ tập dưới trướng một đám tay chân toàn thành phần “dày ăn, mỏng làm” để “bảo kê”, “làm luật”. Đối tượng lọt vào tầm ngắm của Chuộng và đám đàn em là những người ở các địa phương khác trên các tàu hút cát tại khu vực sông Cấm. Nắm được yếu điểm của những người này vì muốn yên tổn làm ăn nên Chuộng tổ chức cho đàn em “thu phí tài nguyên” của các chủ tàu trong một thời gian dài mà không ai dám phản hoặc tố cáo với cơ quan công an.

Không “đóng luật” thì cướp tài sản

Sau khi chân dung gã côn đồ cùng đám đàn em chuyên “làm luật” được dựng lại, chuyên án mang bí số 516C cũng được công an huyện xác lập để đấu tranh triệt phá ổ nhóm này. Qúa trình thu thập tài liệu, Ban chuyên án đã xác định được một số vụ do ô nhóm trên gây ra.

Cụ thể vào ngày sáng 4/2/2016, các công nhân làm việc trên Tàu HP1995, do Nguyễn Văn Mạnh (SN 1993, ở xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên) làm chủ tàu đang neo đậu tàu tại khu vực sông Cấm (đoạn thuộc thôn Lê Xá, xã Đại Bản, huyện An Dương) thì Chuộng cùng đám đàn em lên tàu, chửi bới, đe dọa công nhân rồi cướp đi một số tài sản trên tàu gồm: 1 đôi loa; 1 âm ly; 1 đầu đĩa; 1 bộ lọc âm thanh; 2 micro không dây và 1 cục loa bát, tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Chủ tàu HP 1995 còn cho biết, đây không phải lần đầu anh bị Chuộng cùng đàn em đe dọa, ép “đóng luật” nếu không sẽ cướp tài sản. Trước đó vào khoảng tháng 7/2015, khi tàu của anh Mạnh đang hút cát trên sông Cấm (thuộc địa phận thôn Lê Lác, Đại Bản) thì Chuộng cũng đã cùng đàn em xuống tàu đe dọa, đồng thời ép phải nộp tiền “làm luật” cho Chuộng với mức 300.000 đồng/1 tàu/1 chuyến, nếu không nộp sẽ bị Chuộng “điều” đàn em đến quậy phá. Qúa sợ và cũng vì muốn yên ổn làm ăn nên suốt từ tháng 7 đến tháng 9/2015, anh Mạnh đã nộp cho nhóm của Chuộng khoảng 4 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó thấy việc “làm luật” trên của các đối tượng là bất hợp lý, anh Mạnh không nộp tiền nữa. Thấy thế, Chuộng lập tức gọi điện đe dọa, tìm cách ép anh Mạnh phải nộp tiền. Thậm chí đến tận tháng 2/2016, Chuộng vẫn tiếp tục ép anh Mạnh phải nộp số “tiền luật” của những chuyến tàu đã hút cát trước đó. Khi anh Mạnh không chấp nhận thì Chuộng còn dọa sẽ đến tận nhà chặt chân. Thấy anh Mạnh không ý kiến, Chuộng nổi máu côn đồ gọi Lê Văn Nhân, tức “Cún” (SN 1990, ở thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, An Dương, đối tượng đang bị tạm giam theo Lệnh tạm giam của VKSND huyện An Dương về hành vi phạm tội cướp tài sản trong một vụ án khác) đi thuyền ra chỗ tàu HP1995 đang neo đậu, lên tàu đe dọa các công nhân rồi thực hiện hành vi cướp tài sản như trên.

Ngày 10/5/2016, căn cứ vào tài liệu điều tra, Công an huyện An Dương đã triệu tập Nguyễn Văn Chuộng để đấu tranh. Tại cơ quan công an, Chuộng thừa nhận hành vi phạm tội. Thậm chí còn khai cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tiền của các chủ tàu hút cát khác.

Phạm Hải Sâm

Xem thêm :nhóm côn đồ, quyết định khởi tố vụ án