Bắt nghi phạm người Trung Quốc trốn nã đến Cần Thơ mở quán ănDân trí Chiều 3/10, nguồn tin từ phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục cảnh sát truy nã (C52) bắt giữ Lu Ping (tên tiếng Việt là Lục Bình, 35 tuổi).

Đối tượng Lục Bình vừa bị cơ quan chức năng bắt và bàn giao cho phía Trung Quốc
Đối tượng Lục Bình vừa bị cơ quan chức năng bắt và bàn giao cho phía Trung Quốc

Trước đó, Lục Bình bị Công an quận Bảo Sơn (TP Thượng Hải, Trung Quốc) ra lệnh tạm giam với tội danh “huy động trái phép tiền gửi của người dân”. Từ 4/2014 đến tháng 7/2016, thông qua các mối quan hệ, Bình mời mọi người đến công ty chuyên về kinh doanh tiền tệ dự tiệc của mình để giới thiệu dự án đầu tư thu lời với lãi suất cao. Qua đó, Bình huy động vốn của 200 người với số tiền khoảng 18 tỷ đồng.

Sau khi trốn truy nã, Bình nhập cảnh vào Việt Nam và sống như vợ chồng với một phụ nữ tên A. (ngụ quận Bình Thạnh-TPHCM). Thời gian ở tại Việt Nam, Bình và A. thay đổi chỗ ở liên tục.

Sau đó, cả 2 cùng xuống Cần Thơ thuê nhà tại quận Ninh Kiều sinh sống và đi khảo sát địa bàn để mở hàng ăn Trung Quốc tại xứ Tây Đô.

Quá trình xác minh, ngày 29/9, C52 đã có đủ chứng cứ nên phối hợp với PC52 Công an TP Cần Thơ bắt giữ Bình. Tại cơ quan Công an, Bình thừa nhận mình chính là người đang bị Công an Trung Quốc ra lệnh truy nã.

Ngày 2/10, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), C52 phối hợp ngành chức năng và các đơn vị liên quan bàn giao nghi phạm cho phía Trung Quốc.

Hoàng Tùng

Tag :nghi phạm, người Trung Quốc, bắt tạm giam, trốn truy nã, huy động trái phép tiền gửi, lẩn trốn, thay đổi chỗ ở, tội phạm, truy nã tội phạm, bắt nghi phạm