Bắt giữ nghi can đào trộm mộ để lấy đồ vật đem bánDân trí Biết bên dưới các ngôi mộ của người đồng bào dân tộc thiểu số thường chôn theo một số đồ vật, kim loại có thể bán lấy tiền nên hai đối tượng đã liều lĩnh đào mộ lên để ăn trộm.

Chiều ngày 3/3, ông Lê Đắc Ý – Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (xã Ea Sô, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Huỳnh Tấn Phát (SN 1984, ngụ buôn Ea Púk, xã Ea Sô) cùng tang vật cho Công an xã Ea Sô điều tra, xử lý về hành vi đào trộm mộ.

 Một số đồ vật mà các đối tượng đã đào trộm mộ để lấy

Một số đồ vật mà các đối tượng đã đào trộm mộ để lấy

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 19h30 ngày 2/3, lực lượng kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đang đi tuần tra rừng thì phát hiện hai đối tượng khả nghi mang hai bao tải lớn đi từ trong rừng ra. Khi thấy lực lượng kiểm lâm, cả hai đối tượng này đều hoảng sợ và một đối tượng vứt bao tải xuống, chạy vào rừng trốn; riêng đối tượng còn lại cũng định bỏ chạy nhưng đã kịp bị kiểm lâm bắt giữ.

Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện trong hai bao tải có chứa hàng chục bát, đĩa, bình sứ; 3,5 kg kim loại nghi là đồng cùng nhiều bát bằng kim loại khác. Tại cơ quan, đối tượng này khai nhận là Huỳnh Tấn Phát đã cùng một người bạn vào rừng đào trộm 3 ngôi mộ lấy đồ vật đem bán kiếm tiền.

“Trong Khu Bảo tồn thiên Ea Sô có rất nhiều ngôi mộ của đồng bào dân tộc thiểu số. Vì theo phong tục của họ khi một người chết đi sẽ vẫn được chia tài sản và chôn theo họ xuống mộ nên các đối tượng đã đào phá để lấy cắp”, Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô thông tin thêm.

Ông Nguyễn Xuân Hữu – Chủ tịch xã Ea Sô cho biết, hiện công an xã đang thụ lý hồ sơ, đồng thời báo cáo công an huyện để chỉ đạo xử lý, làm rõ vụ việc.

Thúy Diễm

Tag :đào trộm mộ, đồ vật, khu bảo tồn, đồng bào dân tộc thiểu số