Bắt cựu Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mớiDân trí Chiều 12/4, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tiến hành bắt giữ ông Trần Đức Trung (56 tuổi), cựu Giám đốc và bà Lê Thị Hằng (54 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trần Đức Trung, cựu Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trần Đức Trung, cựu Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới bị bắt giữ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, trong một thời gian dài, lợi dụng danh nghĩa là Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam – trụ sở 308-309 tòa nhà 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), và Chương trình “Trái tim Việt Nam”, 2 đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo số tiền lớn của nhiều người dân ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

 Đồng phạm Lê Thị Hằng cũng bị bắt giữ với cùng hành vi.

Đồng phạm Lê Thị Hằng cũng bị bắt giữ với cùng hành vi.

Sau khi báo chí phản ánh về sự bất thường của Trung tâm này, nhiều người dân đã tố cáo nhân viên của Trung tâm từng đến gặp gỡ, tư vấn, “gợi ý” cho nông dân nếu nộp tiền vào Trung tâm này thì sẽ được trả lãi suất cao.

Cụ thể, nếu nông dân nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 triệu đồng, nếu nộp 1,9 triệu đồng sẽ được hỗ trợ 8 triệu đồng, nếu nộp 7,5 triệu đồng sẽ nhận hỗ trợ 50 triệu đồng… Số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.

Vì ham lãi suất cao nên nhiều nông dân nghèo đã góp tiền nộp. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền thì nhân viên Trung tâm mới đưa phiếu thu và bảo người dân phải ký vào tờ giấy tự nguyện tham gia đóng góp. Nhiều người cả tin đã trót dại ký vào giấy, giờ mới ngã ngửa biết mình bị lừa và đến đòi lại tiền song không lấy được.

Đầu năm 2016, phát hiệu dấu hiệu bất thường của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, Bộ Nội vụ đã có văn bản khẳng định Trung tâm này hoạt động trái pháp luật. Sau đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam đã ra quyết định đóng cửa Trung tâm này.

Tuấn Hợp

Tag :Bắt giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo, Trần Đức Trung, bắt cựu Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo, bắt phó Giám đốc Lê Thị Hằng., Bắt giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo, bắt cựu Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo, trần đức trung