Bắt cặp vợ chồng giám đốc cùng nhóm nhân viên khai thác cát trái phépDân trí Dưới “mác” giám đốc và phó giám đốc doanh nghiệp, một cặp vợ chồng đã mạnh tay mua đất rừng, đầu tư phương tiện, thiết bị và chiêu mộ nhân viên để tổ chức khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, hành tung của nhóm đối tượng này đã bị Công an Quảng Ninh phát hiện và bắt quả tang.

Nhóm đối tượng đang tổ chức hút cát trái phép thì bị công an phát hiện (ảnh CTV)
Nhóm đối tượng đang tổ chức hút cát trái phép thì bị công an phát hiện (ảnh CTV)

Tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh chiều nay (21/5) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt 8 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hương (SN 1967, Giám đốc công ty TNHH Dương Dũng, trụ sở ở khu 5, phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long) và chồng là Lương Văn Bình (SN 1965, Phó giám đốc công ty TNHH Dương Dũng) cùng Vũ Văn Lật (SN 1971) và Trần Thị Nhường (là vợ Lật), Vũ Đức Loan (SN 1981), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988), cùng ở tỉnh Thái Bình; Lương Văn Ty (SN 1962, ở Hải Dương), Nguyễn Văn Đức (SN 1972, ở tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Khám xét trụ sở làm việc của cặp vợ chồng giám đốc (ảnh CTV)
Khám xét trụ sở làm việc của cặp vợ chồng giám đốc (ảnh CTV)

Trước đó vào khoảng 22h ngày 12/5, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang Lật, Loan, Tuấn và Ty đang sử dụng các phương tiện gồm: máy sục hút cát, máy xúc lật, máy sàng tuyển rửa nước để lấy cát tại khu đất vườn rừng thuộc sở hữu của Lương Văn Bình. Tiến hành kiểm tra lán trại tạm tại khu vực khai thác cát lực lượng công an phát hiện tại đây còn có Đức là người lái máy xúc và Nhường.

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có khoảng hơn 100m3 cát thành phẩm. Thời điểm bắt giữ, các đối tượng đều không xuất trình được bất cứ thủ tục, giấy tờ gì liên quan chứng minh việc khai thác cát đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Công an đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số phương tiện, máy móc, sổ sách ghi chép…đồng thời tiến hành tạm giữ các đối tượng.

Công an thực hiện lệnh bắt cặp vợ chồng giám đốc (ảnh CTV)
Công an thực hiện lệnh bắt cặp vợ chồng giám đốc (ảnh CTV)

Tại cơ quan công an, Lật, Ty, Tuấn, Loan, Đức bước đầu khai nhận được Bình thuê để khai thác cát tại khu vực trên và được Bình trả công khoảng từ 13.000 đến 16.000 đồng/m3/người tùy theo từng loại cát khai thác được và cát thành phẩm được bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn Quảng Ninh. Các đối tượng còn khai thêm, mỗi tháng, trung bình cả nhóm khai thác được khoảng hơn 1 nghìn m3 cát.

Theo người dân sinh sống gần khu vực khai thác cát trên là diện tích vườn rừng, vài năm trước vợ chồng Bình đã mua của một hộ dân tại đây với mục đích để khai thác cát trái phép.

Trước đó vào tháng 3/2017, Bình đã từng bị chính quyền xã Lê Lợi kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác cát trái phép tại địa điểm trên với mức phạt 4 triệu đồng.

Hiện công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

An Nhiên

Tag :Hút cát trộm, khai thác cát, khai thác cát trái phép, tỉnh Quảng Ninh, khởi tố vụ án, hút cát trái phép