Bắt 3 đối tượng, giải cứu thành công 22 cá thể tê têDân trí Hôm qua (19/6), Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đã tiếp nhận 22 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) từ Đội Kiểm lâm cơ động & Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình.

Tê tê bị nhét trong túi lưới chật chội được thu giữ tại cơ quan Kiểm lâm.
Tê tê bị nhét trong túi lưới chật chội được thu giữ tại cơ quan Kiểm lâm.

Theo đó, sau khi nhận được tin báo từ Bộ Công an, Công an tỉnh Ninh Bình đã tiến hành khám xét và bắt giữ ba đối tượng gồm hai người đàn ông, và một phụ nữ trên tàu tại Ga Ninh Bình đang vận chuyển trái phép 22 cá thể tê tê có tổng trọng lượng là 91kg từ Huế đến các tỉnh miền Bắc để tiêu thụ. Tất cả số động vật tịch thu được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình.

Ngay sau đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình đã liên lạc trực tiếp đến Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã tới chăm sóc, cứu hộ số Tê tê Java trên trong thời gian chờ quyết định xử lý vật chứng. Chiều cùng ngày, các nhân viên cứu hộ phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận số cá thể động vật trên và đưa đến Trung tâm cứu hộ để phục hồi sức khoẻ. Theo nhận định ban đầu, hầu hết các cá thể tê tê đều đang trong tình trạng khá yếu do bị vận chuyển trong thời gian dài trong các túi lưới chật chội không thức ăn và nước uống. Nhiều cá thể còn bị nhồi nhét bột ngô và bột đá vào dạ dày đang rất yếu và không thể ăn sau khi được chăm sóc.

Các cá thể tê tê được cứu hộ và chăm sóc bởi SVW.
Các cá thể tê tê được cứu hộ và chăm sóc bởi SVW.

Tê tê được chăm sóc sau thời gian dài vận chuyển.
Tê tê được chăm sóc sau thời gian dài vận chuyển.

Các cá thể tê tê được kiểm tra sức khỏe tại trung tâm cứu hộ.
Các cá thể tê tê được kiểm tra sức khỏe tại trung tâm cứu hộ.

Ông Hoàng Văn Cường, đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR chia sẻ “ Chúng tôi vô cùng xúc động và ấn tượng với tác phong làm việc chuyên nghiệp của các cán bộ cứu hộ thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW). Chúng tôi hi vọng với sự chăm sóc chu đáo và kịp thời tại trung tâm, nhiều cá thể tê tê sẽ được cứu và có thêm cơ hội trở lại tự nhiên”.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật Hoang dã, ông Nguyễn Văn Thái cảm ơn và biểu dương tinh thần làm việc của Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR, Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã nỗ lực để tịch thu số động vật trên, đặc biệt là khẩn trương bàn giao số động vật trên về trung tâm cứu hộ để kịp thời cứu chữa và phục hồi sức khỏe. Trung tâm hi vọng sẽ được hợp tác và làm việc nhiều hơn với Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình nhiều hơn nữa trong tương lai.

Nguyễn Dương

Tag :tê tê, ninh bình, trung tâm, đối tượng, giải cứu, thành công