Ba bị cáo nhận án "giết người" trong phiên tòa nhiều tình tiết "lỏng lẻo"Dân trí Mặc dù Tòa thừa nhận có nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng, nhưng chiều nay (8/7), sau 3 ngày đưa ra xét xử, 8 ngày nghị án, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3, TAND TP Hải Phòng vẫn tuyên 3 bị cáo tổng mức án 50 năm tù về tội danh “giết người” .

 Ba bị cáo quyết không nhận tội dù đã qua 3 phiên xử vì đều đưa ra được bằng chứng ngoại phạm.

Ba bị cáo quyết không nhận tội dù đã qua 3 phiên xử vì đều đưa ra được bằng chứng ngoại phạm.

Giết người, vứt xác xuống mương

Theo Cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng, chiều ngày 26/4/2013, Bùi Anh Tuân (SN 1995) bàn bạc với Lương Xuân Chung (SN 1992), cùng ở huyện Vĩnh Bảo đi trộm chó. Khoảng 23h50 cùng ngày, Chung điện thoại nói Tuân mang theo tuýp sắt cùng một đoạn dây thừng để cùng nhau hành sự. Trên đường đi, cả hai gặp Phạm Đăng Hậu (SN 1990, cũng ở Vĩnh Bảo) nên rủ Hậu nhập băng.

Khoảng gần 1h ngày 27/4/2013, trong khi cả 3 đang chở nhau lòng vòng ở khu vực UBND xã Cao Minh để tìm cách trộm chó thì chạm trán Nguyễn Văn Tuyển (SN 1995), Nguyễn Văn Tâm (SN 1997), là hai anh em họ cùng ở Vĩnh Bảo.

Do trước đó Tuân đã từng có mâu thuẫn, xích mích với Tuyển và Tâm nên Tuân bảo Hậu vòng xe máy lại để đánh hai người này. Khi xe máy áp sát, Hậu dùng chân đạp vào Tuyển và Tâm. Tâm sợ quá nhảy xuống xe định bỏ chạy thì bị Tuân và Chung xông vào đánh, đấm liên tục. Chưa hết, Tuân còn dùng dây vụt liên tiếp vào đầu và siết cổ cho đến khi Tâm ngã gục xuống đường.

Thấy Tâm không còn sức kháng cự, Tuân cầm hai chân đẩy Tâm xuống mương nước. Ra tay xong, Hậu chở Chung và Tuân về nhà rồi phóng xe máy ra KCN Đình Vũ, trên địa bàn quận Hải An tiếp tục làm việc bình thường.

Theo lời khai của Nguyễn Văn Tuyển, khi hai anh em bị nhóm của Bùi Anh Tuân tấn công, Tuyển đã nhanh chân bỏ chạy về nhà rồi đi ngủ. Đến sáng hôm sau Tuyển mới biết Tâm đã tử vong dưới mương nước.

Tuân, Chung và Thụy sau đó bị cơ quan công an bắt giữ và bị truy tố về hành vi giết người.

Vi phạm tố tụng

Cả 3 bị cáo trong cả hai lần xét xử sơ thẩm đều một mực kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội. Căn cứ kêu oan là thời điểm xảy ra vụ án mạng, cả 3 đều có chứng cứ ngoại phạm.

Cụ thể Tuân khai nhận trước trước tòa, bản thân mắc nghiện nên vào 22h hàng ngày, gia đình đều xích Tuân vào chân giường đến sáng hôm sau mới được mở xích để đi làm. Cơ quan công an cũng thu được đoạn xích tại nhà Tuân nhưng cho rằng Tuân đã dùng dũa mài xích và dùng kìm bẻ xích để trốn ra ngoài. Tuy nhiên cơ quan công an không chỉ rõ được đoạn mắt xích nào bị cắt.

Bị cáo Chung trước tòa cũng một mực khẳng định, thời điểm Tâm tử vong, Chung ngủ ở nhà cùng em trai. Thế nhưng cơ quan công an cùng VKS không làm rõ lời khai này của Chung.

Tương tự, bị cáo Hậu trước tòa cũng đưa ra hàng loạt các chứng cứ chứng minh bản thân không có mặt tại nơi xảy ra vụ án mạng nhưng quá trình điều tra cơ quan công an cũng bỏ qua.

 Gia đình các bị cáo bức xúc la ó sau khi HĐXX tuyên án.

Gia đình các bị cáo bức xúc la ó sau khi HĐXX tuyên án.

Chưa hết, theo Cáo trạng, khi gây án, Tuân đi bộ, mang đoạn tuýp sắt đến nhà anh Trịnh Đức Chuẩn (SN 1981, làm nghề cơ khí ở xã Cao Minh, huyện Vĩnh bảo), cách hiện trường vụ án gần 2km để vứt lại “phi tang” vật chứng. Thế nhưng tại cả ba phiên tòa, anh Chuẩn khẳng định, đoạn tuýp sắt được công huyện Vĩnh Bảo thu giữ không phải đoạn tuýp trước đó anh bán cho Tuân.

Tại phiên tòa lần thứ 3, các bị cáo vẫn một mực kêu oan, các luật sư cũng đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh quá trình tố tụng có nhiều điều phải xem xét, đại diện VKS thực hiện quyền công tố tại tòa cũng rút lại “tuýp sắt được thu giữ là hung khí vụ án”. HĐXX kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ một số đối tượng xuất hiện gần hiện trường thời điểm xảy ra vụ án để tránh bỏ lọt tội phạm; đồng thời kiến nghị VKS, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng xem xét làm rõ trách nhiệm, rút kinh nghiệm những sai sót, chấn chỉnh kịp thời, triệt để tình trạng vi phạm tố tụng. Thế nhưng sau 8 ngày nghị án, ngày 8/7, HĐXX vẫn tuyên phạt mức án 18 năm tù đối với Lương Xuân Chung; Bùi Anh Tuân và Phạm Đăng Hậu cùng nhận 16 năm tù về tội danh “”giết người”.

Ngay sau khi HĐXX tuyên án, nhiều người thân của các bị cáo đã tỏ ra bức xúc, la ó phản đối.

An Nhiên

Tag :phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP Hải Phòng, huyện Vĩnh Bảo, Nguyễn Văn Tâm, hai anh em, hành vi giết người, 3 bị cáo, ngoại phạm