Armenia bị tố bắn hạ trực thăng AzerbaijanAzerbaijan hôm nay tố Armenia bắn hạ một trực thăng và làm 12 binh sĩ nước này thiệt mạng trong bối cảnh hai bên đang đụng độ dữ dội tại vùng Nagorno Karabakh có tranh chấp.

armenia-bi-to-ban-ha-truc-thang-azerbaijan

Vị trí vùng Nagorno Karabakh. Đồ họa: BBC.

“12 quân nhân Azerbaijan hy sinh khi làm nhiệm vụ và một trực thăng bị bắn hạ bởi các lực lượng Armenia”, AFP dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết.

Theo thông báo, Azerbaijan đã “kiểm soát điểm cao chiến lược Lala-Tepe” và “giải phóng các điểm cao gần làng Talysh, Seysulan ở vùng Karabakh”.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cảnh báo “tấn công triệt hạ” Armenia, tuyên bố tiêu diệt “hơn 100 binh sĩ Armenia, phá hủy 6 xe tăng và 15 pháo”.

Phe ly khai được Armenia hậu thuẫn kiểm soát vùng Nagorno Karabakh của Azerbaijan trong một cuộc chiến tranh làm khoảng 30.000 người thiệt mạng. Lệnh ngừng bắn năm 1994 không thể giúp hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình và các đợt đụng độ trên bộ cho đến nay vẫn diễn ra thường xuyên.

Azerbaijan, quốc gia giàu dầu mỏ có mức chi tiêu quân sự trong quá khứ vượt qua cả ngân sách quốc gia Armenia, nhiều lần dọa dùng vũ lực giành lại Nagorno Karabakh nếu đàm phán thất bại. Armenia, được Nga hậu thuẫn, nói sẽ đập tan mọi đợt tấn công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh ở Nagorno Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan nói đụng độ bùng phát trong vùng này.

Như Tâm