Án treo nhẹ nhàng cho hai cán bộ xã xẻ rừng bán giá… bèoDân trí Lợi dụng chức vụ, hai cán bộ xã Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, Long An) đã “bán rẻ” số rừng phòng lũ trị giá gần 400 triệu đồng chỉ với giá 66 triệu đồng. Tại tòa, 2 bị cáo nguyên là cán bộ đứng đầu xã nhận mình mắc sai lầm vì… “nhận thức pháp luật hạn chế”.

Ngày 25/3, TAND huyện Đức Huệ (Long An) đã đưa vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước” ra xét xử sơ thẩm. Hai cán bộ xã Mỹ Bình liên quan đến vụ án là ông Lê Quốc Cường (nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình) và Nguyễn Văn Tý (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Bình).

Hai cán bộ xã lĩnh án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo
Hai cán bộ xã lĩnh án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo

Tại phiên tòa, lý giải cho hành động của mình, hai bị cáo khai do “nhận thức pháp luật hạn chế, từng học luật nhưng vừa học vừa làm nên trình độ không được bao nhiêu. Do đó, hai đối tượng mới dẫn đến việc phạm pháp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản nhà nước”.

Sau phần nghị án, nhận định hai bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, gia đình có công với Cách Mạng, chủ động khắc phục hậu quả nên toà tuyên phạt đồng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ngoài hình phạt trên, hai bị cáo phải nộp lại số tiền gần 340 triệu đồng đã gây thất thoát cho nguồn thu của nhà nước.

Theo cáo trạng, năm 2014, xã Mỹ Bình được giao bán một số diện tích tràm, bạch đàn trồng của Nhà nước thuộc dự án trồng cây theo đai tuyến cản lũ của Chính phủ.

Thay vì tổ chức đấu giá, ông Lê Quốc Cường và ông Võ Minh Sơn đã chỉ đạo bán diện tích rừng này cho tư nhân với giá chỉ 66 triệu đồng. Trong khi đó, qua xác minh bước đầu, giá trị thực tế của diện tích rừng nói trên lên đến 400 trăm triệu đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, nhiều người dân huyện Đức Huệ đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện để xác minh, làm rõ sự việc. Qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã cho thành lập hội đồng kiểm đếm từng gốc cây. Sau khi trừ một số diện tích bị người dân khai thác lén lút, số lượng cây rừng còn lại chênh lệch quá lớn so với báo cáo nên Cơ quan CSĐT đã đề nghị khởi tố vụ án.

Xuân Hinh

Xem thêm :cán bộ xã, Chủ tịch UBND xã, tài sản Nhà nước, nguyên Chủ tịch