40 người xông vào trụ sở Công an xã giải cứu “nghêu tặc”Dân trí Sau khi 5 đối tượng liên quan đến vụ cướp nghêu trên vùng biển xã Bình Trị (huyện Kiên Lương) được công an xã này mời về trụ sở làm việc, chiều tối cùng ngày (10/2), có khoảng 40 đối tượng kéo đếnuy hiếp và giải cứu 5 đối tượng đang làm việc với ngành chức năng.

Ngày 10/2, 5 đối tượng có liên quan đến vụ cướp nghêu trước đó được Công an xã Bình Trị mời về trụ sở để làm rõ việc khai thác trái phép tại bãi sò giống do HTX Đồng Lợi thuộc xã Bình Trị, H.Kiên Lương quản lý.

Tuy nhiên đến tối cùng ngày, một nhóm đối tượng gần 40 người xông vào cơ quan Công an xã Bình Trị để giải vây cho những đối tượng này. Nghiêm trọng hơn, sau khi giải vây cho các “nghêu tặc”, nhóm đối tượng tiếp tục đi về hướng ấp Song Chinh, xã Bình Trị đến nhà ông Trần Thanh Tú là xã viên của HTX Đồng Lợi để đập phá nhà cửa, đồ đạc của gia đình ông Tú, lấy đi hơn 30kg mực tươi.

Một chiếc ghe cào vào khai thác nghêu trái phép tại HTX nghê Đồng Lợi bị ngành chức năng bắt giữ
Một chiếc ghe cào vào khai thác nghêu trái phép tại HTX nghê Đồng Lợi bị ngành chức năng bắt giữ

Nhóm người trên còn lấy chiếc ghe cào biển kiểm soát KG 61720 của ông Lê Văn Ngọc đậu trước cửa nhà ông Tú chạy về hướng huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Vụ việc hiện đã được báo đến các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang và H.Kiên Lương điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng.

Tháng 4/2016, cũng có hàng trăm lượt ghe cào vào khai thác trái phép ở bãi sò của Hợp tác xã Đồng Lợi. Sự việc chỉ dừng lại khi 1 chiếc ghe cào số hiệu KG-92489 TS bị lực lượng chức năng bắt giữ áp giải vào bờ.

Không chỉ có HTX Đồng Lợi bị tranh chấp mà Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Vững Mạnh, xã Bình An cũng bị hàng trăm ghe cào tràn vào khu vực bãi nghêu giống rộng 800 ha để khai thác nghêu trái phép bất chấp sự can thiệp của công an, biên phòng, kiểm ngư.

Trước tình hình trên, chiều 11/2, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã giao cho các địa phương và các cơ quan chức năng tìm giải pháp chấn chỉnh tình trạng tranh chấp ngư trường. Ông Nhịn cho rằng, tại các bãi nghêu, sò của HTX đều đầu tư hệ thống phao để xác định ranh giới, vì vậy “phải xác định rõ, khu vực nào Nhà nước giao cho HTX thì phải tìm cách tăng cường bảo vệ dựa trên phao tiêu, ranh giới phân định, khẩn trương ngăn chặn việc khai thác trái phép từ bên ngoài”.

Nguyễn Hành

Tag :nghêu tặc, xong vào trụ sở công an xã Bình Trị, nghêu tặc lộng hành