38 người Indonesia liên quan đến vụ tấn công thành phố PhilippinesIndonesia cho biết hàng chục công dân nước này tham gia vào các hoạt động của các nhóm khủng bố ở miền nam Philippines.

38-nguoi-indonesia-tham-gia-vu-tan-cong-thanh-pho-o-philippines

Khói bốc lên từ những căn nhà ở Marawi sau khi bị quân chính phủ Philippines không kích hôm 2/6. Ảnh: AFP

Setyo Wasisto, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia hôm qua tiết lộ 38 công dân nước này liên quan đến các hoạt động của phiến quân ở thành phố miền nam Marawi của Philippines, theo Xinhua.

Cảnh sát Indonesia nói đây là dấu hiệu cho thấy sự liên quan giữa các phiến quân hai nước.

“Họ đã tham gia các hoạt động khủng bố ở đó. Có 37 đàn ông và một phụ nữ”, ông Wasisto nói.

Người phát ngôn cảnh sát Indonesia cho biết 4 trong số 38 người đã bị tiêu diệt, 12 người bị trục xuất về nước, vẫn còn 22 người tham gia vào hoạt động của phiến quân ở Philippines.

Giới chức an ninh Indonesia từng tiết lộ nhóm phiến quân ở miền nam Philippines và Indonesia có liên quan đến nhau trong việc cung cấp vũ khí. Indonesia cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang xây dựng căn cứ ở miền nam Philippines.

Philippines cho biết đã tiêu diệt 120 phiến quân sau 11 ngày giao tranh ở thành phố Marawi, trong khi 19 dân thường và 39 binh sĩ chính phủ thiệt mạng. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ban bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày trên đảo Mindanao.

Văn Việt