31 người Trung Quốc bị bắt vì khai khoáng trái phép ở ZambiaZambia thông báo bắt giữ 31 người Trung Quốc vì khai khoáng trái phép tại vành đai đồng của quốc gia châu Phi này.

31-nguoi-trung-quoc-bi-bat-vi-khai-khoang-trai-phep-o-zambia

Công nhân tại một mỏ đồng ở Chingola, Zambia. Ảnh minh họa: New York Times

Vụ trưởng Vụ châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Tùng Thiêm cuối ngày 4/6 cho biết Bắc Kinh hiểu và ủng hộ hành động ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép tại Zambia, Reuters hôm nay đưa tin.

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng Zambia không cung cấp đủ bằng chứng cần thiết để cấu thành tội phạm đối với 31 công dân Trung Quốc. Họ còn bắt giữ cả một phụ nữ mang thai cùng hai người bị bệnh sốt rét.

Bắc Kinh “bày tỏ quan ngại sâu sắc và kiên quyết phản đối hành động này”, ông Lâm nói, đồng thời thêm rằng Trung Quốc hy vọng Zambia có thể giải quyết vụ việc hợp lý và sớm nhất có thể để trả tự do cho những người vô tội.

Các công ty Trung Quốc đã đầu tư hơn một tỷ USD vào những mỏ đồng ở Zambia, song bất đồng xảy ra khi nhiều công nhân Zambia cáo buộc công ty Trung Quốc bóc lột lao động và trả công không tương xứng.

Năm 2012, các công nhân tại một mỏ than ở Zambia giết chết một quản lý người Trung Quốc và làm bị thương những người khác vì tranh chấp liên quan đến vấn đề trả lương. Hai năm trước đó, hai quản lý người Trung Quốc cũng bị khởi tố với cáo buộc cố ý giết người khi bắn 13 thợ mỏ cũng ở mỏ than nói trên.

Vũ Hoàng