2 công an “hồ biến hồ sơ” chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồngDân trí Trong thời gian từ 9/2009 đến 11/2013, cả 2 bị cáo Phạm Văn Mạnh và Trịnh Thị Ngọc Nhung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cùng nhau chiếm đoạt số tiền 13,645 tỷ đồng của Công an tỉnh Kiên Giang.

Sáng 25/7, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tào hình sự cấp sơ thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản đối với bị cáo Phạm Văn Mạnh, nguyên Thiếu tá, đội trưởng Đội Tài vụ thuộc Phòng Hậu cần – kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang và bị cáo Trịnh Thị Ngọc Nhung – nguyên Đại úy, thủ quỹ đơn vị.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Văn Mạnh, nguyên là kế toán tổng hợp, Đội trưởng đội trưởng đội tài vụ, bị cáo Nhung nguyên là thủ quỹ phòng hậu cần – kỹ thuật công an tỉnh Kiên Giang. Trong thời gian từ 9/2009 đến 11/2013 cả 2 bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cùng nhau chiếm đoạt số tiền hơn 13,645 tỷ đồng của Công an tỉnh Kiên Giang.

Bị cáo Phạm Văn Mạnh và bị cáo Trịnh Thị Ngọc Nhung tại phiên tòa 25/7
Bị cáo Phạm Văn Mạnh và bị cáo Trịnh Thị Ngọc Nhung tại phiên tòa 25/7

Cụ thể, bị cáo Mạnh đã tạo ra 2 trang cuối của bảng báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương với số liệu khống để thay thế vào 2 trang cuối của báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương do Bộ công an cài đặt nhằm mục đích để chiếm đoạt tiền chênh lệch giữa số tiền thực tế và số tiền thanh toán khống.

Sau đó bị cáo Mạnh câu kết với bị cáo Nhung để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Cụ thể, sau khi bị cáo Nhung biết được số tiền bị cáo Mạnh lập khống, bị cáo Nhung rút tiền lương tại kho bạc cùng với nhiều khoản kinh phí khác của Công an tỉnh đem về nộp vào quỹ đơn vị. Sau khi tiến hành xong việc cấp phát lương bằng tiền mặt cho các đơn vị trong khối an ninh tình báo, bị cáo Nhung lấy tiền khống đưa cho Mạnh. Mạnh chia đều cho cả 2 như đã thoả thuận. Trong đó bị cáo Mạnh chiếm đoạt hơn 6 tỷ 722 triệu đồng, bị cáo Nhung cũng chiếm đoạt số tiền tương đương với bị cáo Mạnh.

HĐXX nhận định cả 2 bị cáo đã bàn bạc, câu kết chặt chẽ với nhau cùng thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Mạnh là người tổ chức đồng thời là người thực hiện, chủ mưu và trực tiếp chỉnh sửa số liệu trong bảng báo cáo tổng hợp; Nhung là người rút số tiền chênh lệch để chia nhau. Các bị cáo cùng phạm tội, phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền lớn nên các bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần.

Tuy nhiên, do các bị cáo thành khẩn khai báo, trong đó, bị cáo Mạnh đã khắc phục được hơn 4,8 tỷ đồng, còn 1,8 tỷ nhưng được bảo đảm bằng 1 căn nhà ở phường Vĩnh Lạc; bị cáo Nhung đã khắc phục hơn 6 tỷ 700 triệu đồng, nộp dư hơn 20 triệu đồng. Trong quá trình công tác, các bị cáo được tặng nhiều giấy khen huân chương nên HĐXX cân nhắc, xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi thảo luận, nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Phạm Văn Mạnh và Trịnh Thị Ngọc Nhung phạm tội tham ô tài sản. Đối với bị cáo Mạnh, tòa xử phạt 20 năm tù, tính từ ngày 25/9/2014; Bị cáo Nhung 18 năm tù tính từ ngày 25/9/2014.

Được biết, 26/3/2015, TAND tỉnh Kiên Giang đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Văn Mạnh 17 năm tù giam, Trịnh Thị Ngọc Nhung 15 năm tù giam về tội tham ô tài sản với số tiền hơn 13 tỷ đồng nhưng sau đó TAND cấp cao tại TP HCM kháng nghị giám đốc thẩm vì cho rằng mức án quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội. Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án và yêu cầu TAND tỉnh Kiên Giang xét xử lại.

Nguyễn Hành

Tag :hai sĩ quan chiếm đoạt tiền tỷ, lợi dụng chức vụ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn, chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt số tiền, công an