100 thượng nghị sĩ Mỹ đến Nhà Trắng bàn về Triều TiênToàn bộ thượng nghị sĩ Mỹ sẽ tới Nhà Trắng nghe các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump báo cáo về tình hình Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Toàn bộ 100 thượng nghị sĩ Mỹ sẽ đến Nhà Trắng ngày 26/4 để dự họp cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và tướng Joseph Dunford, Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết.

Các thượng nghị sĩ sẽ được thông báo về tình hình bán đảo Triều Tiên. Sự kiện dự kiến diễn ra vào 15h giờ Miền Đông (19h GMT).

Theo kế hoạch ban đầu, sự kiện sẽ diễn ra trong một phòng bảo mật tại quốc hội Mỹ. Tổng thống Donald Trump sau đó đề nghị chuyển địa điểm về Nhà Trắng, các trợ lý quốc hội cho biết. Đây được cho là điều bất thường bởi quan chức chính quyền Mỹ luôn tới quốc hội để trình bày về chính sách đối ngoại với các nghị sĩ.

Giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại về các cuộc thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và lời đe dọa từ Bình Nhưỡng về việc tấn công Washington cùng các đồng minh tại châu Á. 

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/4, Tổng thống Trump chỉ trích Triều Tiên “tiếp tục hung hăng” và cho rằng hành động của Bình Nhưỡng gây bất ổn.

Các cố vấn Hạ viện Mỹ cho biết họ đang làm việc với Nhà Trắng để thiết lập cuộc họp tương tự cho các hạ nghị sĩ. 

Văn Việt